Hướng Dẫn Làm Trứng Cút Sốt Me Chua Ngọt Thơm Ngon Đậm Đà

Trứng cút sốt me

Trứng cút sốt me là món ăn ngon và phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong các quán ăn đường phố. Món ăn này được làm từ trứng cút luộc chín và xào với sốt me ngọt chua thanh, tạo nên hương vị cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Trong bài viết này Bepxuyenviet.vn sẽ chia sẻ với bạn cách để làm món ăn ngon này nhé!

Nguyên liệu để làm cút lộn xào me

Trứng cút sốt me là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Trứng cút là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất đạm. Đây không chỉ là nguyên liệu dễ mua mà còn chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin A, vitamin B2, B12, D, E, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, chất xơ. 

Trứng cút làm sốt me là một món ăn ngon rất nhiều người yêu thích
Trứng cút làm sốt me là một món ăn ngon rất nhiều người yêu thích

Sốt me được làm từ trái me chín, được xay nhuyễn hoặc ép lấy nước cốt. Sau đó trộn với đường, muối, ớt băm nhỏ và nước mắm để tạo thành hỗn hợp sốt ngọt chua, thanh mát.

Khi ăn, bạn có thể cắt trứng cút ra thành từng lát hoặc ăn nguyên quả, sau đó nhúng vào sốt me thơm ngon. Món trứng cút lộn sốt me thường được ăn kèm với cơm trắng, bánh mì. Hoặc ăn như một món ăn nhẹ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, món này còn rất phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình trong các buổi tiệc, dịp họp mặt.

Trứng cút sốt me là một món ăn đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng, được nhiều người yêu thích. Để làm ra món ăn ngon này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu để làm món trứng cút lộn sốt me rất dễ tìm
Nguyên liệu để làm món trứng cút lộn sốt me rất dễ tìm
  • Trứng cút: 20 quả
  • Me: 2 quả
  • Đường: 50g
  • Muối: 1/2 muỗng cafe
  • Nước mắm: 1/2 muỗng cafe
  • Ớt băm nhỏ: 1/2 muỗng cafe
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cafe
  • Rau thơm, hành lá, lá chanh, ớt tươi

Xem thêm >>> [Bí Quyết] Cách Ướp Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon “Đúng Điệu”

Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng cút sốt me cực thơm ngon

Cách làm trứng cút sốt me không quá khó, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Luộc trứng cút  

  • Chuẩn bị nồi nước sôi: Đầu tiên, hãy chuẩn bị một nồi nước đủ lớn để luộc trứng cút.
  • Luộc trứng cút: Cho trứng cút vào nồi nước sôi và đợi khoảng 2-3 phút cho đến khi trứng cút chín. Bạn có thể nhận biết trứng cút đã chín bằng cách kiểm tra lòng đỏ của trứng. Nếu lòng đỏ của trứng đã đóng kín và không còn chảy ra nữa, thì trứng đã chín.
Trứng cút cần luộc chín và bóc bỏ vỏ
Trứng cút cần luộc chín và bóc bỏ vỏ
  • Bóc vỏ và rửa sạch: Sau khi luộc chín trứng cút, hãy cho trứng vào nước lạnh để ngưng quá trình nấu chín và giúp trứng dễ bóc vỏ. Sau đó, bóc vỏ trứng cút và rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ màng trắng còn dính trên bề mặt trứng.
  • Để ráo nước: Sau khi rửa sạch trứng cút, hãy để chúng trên khay để ráo nước. Bạn có thể sử dụng giấy thấm để lau khô trứng nếu muốn.

Bước 2: Làm nước sốt me

  • Bóc vỏ và cắt múi me: Đầu tiên, hãy bóc vỏ me và cắt múi me thành từng miếng nhỏ. Sau đó, bỏ hạt me đi và cho múi me vào máy xay hoặc máy ép.
  • Xay hoặc ép lấy nước cốt me: Nếu bạn sử dụng máy xay, hãy cho múi me đã cắt vào máy. Và xay cho đến khi chúng trở thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, lấy một miếng vải mỏng hoặc một cái lưới lọc để lọc cốt me. Nếu bạn sử dụng máy ép, hãy ép múi me để lấy nước cốt me.
  • Thêm gia vị và đun sốt: Cho nước cốt me vào một cái chảo và đun nó trên lửa nhỏ. Sau đó, thêm vào đường, muối, ớt bột và nước mắm và khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp tục đun sốt cho đến khi sốt sánh lại và có hương vị đậm đà.
Để làm sốt me bạn cần bóc sạch vỏ và cho me vào máy xay hoặc giã lấy nước
Để làm sốt me bạn cần bóc sạch vỏ và cho me vào máy xay hoặc giã lấy nước

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

  • Cho trứng cút đã luộc vào chảo, đổ sốt me vào và đảo đều cho trứng cút được phủ đều bởi sốt me.
  • Cho rau thơm, hành lá, lá chanh, ớt tươi vào trên mặt trứng cút lộn sốt me.
  • Tắt bếp và thưởng thức trứng cút sốt me cùng với cơm hoặc bánh mì.

Tương tự nếu bạn muốn ăn món trứng cút sốt me thì sau khi luộc trứng xong chỉ cần chiên qua trứng cút. Sau đó thì cho vào đảo đều với nước sốt me là đã có món ăn ngon. 

Trung cut neu chien len ban se co mon an moi trung cut chien sot me
Trứng cút nếu chiên lên bạn sẽ có món ăn mới trứng cút chiên sốt me

Một số lưu ý khi làm trứng cút sốt me

Khi làm trứng cút sốt me, có một số lưu ý sau đây mà bạn nên ghi nhớ:

Chọn trứng cút tươi

Khi chọn trứng cút, cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Chọn trứng cút tươi: Chọn trứng cút có vỏ sáng bóng, không bị bẩn và không có mùi khó chịu. Trứng cút tươi có thể được nhận biết bằng cách kiểm tra ngày sản xuất trên bao bì hoặc hỏi nhân viên bán hàng.
  • Kiểm tra vỏ trứng cút: Vỏ trứng cút không nên bị nứt hoặc bị thủng. Nếu vỏ trứng cút bị nứt hoặc thủng, vi khuẩn có thể xâm nhập và làm cho trứng nhanh chóng hỏng.
  • Kiểm tra khối lượng: Chọn trứng cút có cùng kích thước và khối lượng, tránh chọn trứng quá nhỏ hoặc quá lớn.
  • Chú ý đến nguồn gốc: Nên mua trứng cút từ các cửa hàng uy tín và đáng tin cậy, tránh mua từ những người bán hàng không rõ nguồn gốc.
Khi chọn trứng cút nên chọn trứng tươi, không lấy trứng bị thủng vỏ
Khi chọn trứng cút nên chọn trứng tươi, không lấy trứng bị thủng vỏ

Xem thêm >>> {Bật Mí} 5+ Cách Ướp Thịt Dê Nướng THƠM NGON Như Nhà Hàng

Luộc trứng cút đúng cách

Để luộc trứng cút, bạn nên đun nước sôi trong nồi, sau đó cho trứng cút vào nồi đun trong 3 – 4 phút. Sau khi luộc xong, bạn nên cho trứng cút vào bát nước lạnh để dễ dàng bóc vỏ.

Làm sốt me

Để làm sốt me, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như me, đường, muối, nước mắm, tỏi băm, ớt băm và nước. Khi nấu sốt, nên đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để tránh bị cháy.

Thêm gia vị theo khẩu vị

Nếu bạn thích món ăn cay, bạn có thể thêm thêm ớt hoặc tương ớt vào sốt. Nếu bạn thích món ăn ngọt, bạn có thể thêm một chút đường để làm món ăn thêm ngon.

Nem nem gia vi vua an theo khau vi cua gia dinh
Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình

Trang trí

Sau khi đã luộc trứng và nấu sốt, bạn có thể trang trí bằng cách rắc hành phi hoặc rau mùi để làm món ăn thêm đẹp mắt.

Việc lựa chọn một sản phẩm sốt chất lượng để chế biến món trứng cút sốt me là vô cùng phù hợp. Nếu bạn không có thời gian để làm sốt và chuẩn bị nguyên liệu thì hãy thử dùng sốt me Bếp Xuyên Việt. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản, sốt me nhà bepxuyenviet.vn đảm bảo lành tính, tốt cho sức khỏe của người dùng. 

Trứng cút sốt me là một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất đưa cơm và cũng vô cùng dễ làm. Trên đây Bepxuyenviet.vn đã giúp bạn biết cách để làm món ăn này cũng như gợi ý sản phẩm nước sốt me “thần thánh” để bạn lựa chọn. Chúc bạn và gia đình có được một bữa cơm thật ngon miệng.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *