Bật Mí Công Thức Làm Thịt Xiên Nướng Với Công Thức Chuẩn Vị

Làm thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Với thịt xiên nướng chúng ta có thể chọn làm một món ăn vặt hoặc chế biến thành món ăn chính trong bữa cơm hàng ngày. Nếu bạn đang học cách làm thịt xiên nướng thì hãy tham khảo ngay công thức Bepxuyenviet.vn chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu làm thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng là một món ăn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Bên cạnh đó đây cũng là một món ăn ngon và khá dễ làm. Nguyên liệu để làm thịt nướng xiên que này cũng khá dễ tìm. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt xiên nướng gồm:

Nguyên liệu để làm xiên thịt nướng gồm thịt theo sở thích, rau củ
Nguyên liệu để làm xiên thịt nướng gồm thịt theo sở thích, rau củ
  • Thịt: Thường sử dụng thịt bò, thịt heo, thịt gà, tôm, cá hoặc các loại hải sản khác tùy theo sở thích. Thịt nên được cắt thành miếng vuông đều để xiên lên que.
  • Rau củ: Băm nhỏ các loại rau củ như hành tây, hành lá, ớt, tỏi, gừng, rau mùi… để trộn vào gia vị hoặc nước sốt cho thịt thấm đều hơn.
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm, xì dầu, ớt bột, nghệ, bột ngọt, bột chiên xù, bột năng… tùy theo khẩu vị mỗi người.
  • Nước sốt: Tùy theo loại thịt và khẩu vị mà chọn loại nước sốt phù hợp. Loại sốt sử dụng phổ biến là nước sốt teriyaki, nước sốt barbecue, nước sốt ớt…
  • Que xiên: Sử dụng que tre, que sắt, que inox để xiên thịt.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm dao, tô trộn gia vị, tô đựng nước sốt, chảo hoặc lò nướng để nướng thịt.

Xem thêm >>> Cách Làm Món Cơm Tấm Thịt Nướng Ngon Đúng Vị Sài Thành

Hướng dẫn làm thịt xiên nướng

Cách làm thịt xiên nướng được thực hiện theo các bước như sau.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu được dùng để làm xiên que nướng:

Các nguyên liệu cần được rửa sạch trước khi đưa vào nướng
Các nguyên liệu cần được rửa sạch trước khi đưa vào nướng
  • Thịt (gà, bò hoặc heo) rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và dày khoảng 1cm.
  • 1 củ hành tây bóc bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành những miếng vuông lớn khoảng 2,5cm x 2,5cm.
  • 1 củ cà rốt nạo bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành những miếng vuông lớn khoảng 2,5cm x 2,5cm.
  • 1 quả ớt chuông rửa sạch, cắt thành những miếng vuông lớn khoảng 2,5cm x 2,5cm.
  • 1/4 tách nước tương.
  • 2 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • 1 muỗng canh mật ong.
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu.
  • 1 muỗng canh tương ớt nếu bạn muốn ăn cay.
  • Than hoa hoặc than tre để nướng hoặc bếp nướng bằng điện.

Các bước thực hiện làm thịt xiên nướng

Sau khi sơ chế nguyên liệu thì chúng ta bắt đầu vào công đoạn nướng thịt.

Bước 1: Chuẩn bị nước sốt

Trộn đều nước tương, đường, dầu ăn, mật ong, tiêu và tương ớt (nếu có) với nhau cho đến khi đường tan.

Bước 2: Xiên thịt và rau lên thanh xiên

  • Đưa từng miếng thịt và rau lên thanh xiên theo thứ tự như mong muốn.
  • Nếu sử dụng thanh xiên tre, hãy ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi sử dụng để tránh bị cháy khi nướng.

Bước 3: Nướng thịt

  • Đặt thanh xiên lên vỉ nướng trên lửa than hoa hoặc than tre và nướng cho đến khi thịt chín và vàng ươm đều 2 mặt (khoảng 5-6 phút).
  • Lưu ý không quay thịt quá nhiều để tránh mất nước.

Bước 4: Thoa nước sốt

  • Khi thịt đã chín, thoa đều nước sốt lên từng miếng thịt và rau trên thanh xiên.
  • Tiếp tục nướng thêm 1-2 phút cho đến khi nước sốt thấm đều vào thịt và rau.
Nên thoa đều nước sốt lên từng miếng thịt và rau khi nướng
Nên thoa đều nước sốt lên từng miếng thịt và rau khi nướng

Bước 5: Thưởng thức

Đặt thịt xiên nướng lên đĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc bánh mì nướng. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể chấm thịt xiên vào nước sốt tương hoặc nước mắm pha chế thêm với tỏi, ớt, đường và chanh. 

Như thế món thịt nướng của bạn sẽ tăng thêm hương vị đậm đà và thơm ngon. Bạn cũng có thể cho thêm rau sống như xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây để tạo sự cân bằng và phong phú hương vị.  

Xem thêm >>> Mách Bạn Món Thịt Ba Chỉ Nướng Sa Tế Thơm Ngon, Cay Nồng Chuẩn Vị

Một số yêu cầu để món thịt xiên nướng thêm thơm ngon

Để làm thịt xiên nướng thêm thơm ngon, bạn cần thực hiện đúng theo những yêu cầu sau:

Thit dung de nuong nen chon thi tuoi moi
Thịt dùng để nướng nên chọn thị tươi mới
  • Sử dụng thịt tươi mới và chất lượng tốt để có được hương vị ngon nhất.
  • Trộn đều các gia vị vào nước sốt và thoa đều lên thịt, rau trên thanh xiên khi đã chín để nước sốt thấm đều vào bên trong thịt.
  • Nướng thịt trên lửa vừa, không quá lớn, để giữ được độ ẩm của thịt và tránh bị cháy.
  • Khi nướng xong, hãy đậy thịt bằng lá chuối hoặc giấy nhôm để giữ cho thịt ấm và không bị khô.
  • Cho thêm các loại rau thơm như lá rau mùi, rau thơm, rau húng quế vào thanh xiên để tăng hương vị cho món thịt nướng.

Một số mẹo và lưu ý khi làm thịt xiên nướng

Để làm thịt xiên nướng ngon và thành công, bạn cần lưu ý các mẹo sau:

Cac loai thit thuong duoc chon de nuong la thit lon bo ga co the la hai san
Các loại thịt thường được chọn để nướng là thịt lợn, bò, gà, có thể là hải sản
  • Chọn loại thịt phù hợp để nướng. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà hoặc hải sản đều là lựa chọn tốt để làm xiên que nướng.
  • Thái thịt thành miếng vừa phải, không quá dày và quá mỏng để tránh khi nướng thịt bị khô hoặc cháy.
  • Ngâm thanh xiên tre trong nước khoảng 30 phút để tránh bị cháy khi nướng.
  • Đảo thịt thường xuyên để thịt chín đều và không bị khô.
  • Nếu dùng bếp than hoặc bếp thanh nướng, bạn nên sử dụng bếp hồng ngoại để giúp việc nướng thịt trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian.
Nên gói thịt nướng bằng lá chuối hoặc giấy nhôm để thịt ấm lâu và không khô
Nên gói thịt nướng bằng lá chuối hoặc giấy nhôm để thịt ấm lâu và không khô
  • Để thịt được chín đều, bạn nên để thịt trong nước khoảng 20-30 phút trước khi nướng để giúp nhiệt độ của thịt đồng đều.

Còn nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian hoặc không tự tin vào tay nghề của bản thân, bạn có thể sử dụng sốt ướp thịt nướng Bếp Xuyên Việt. Sản phẩm được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản. Vì thế đảm bảo mang đến sự an toàn cho sức khỏe của bạn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn công thức làm thịt xiên nướng thơm ngon, chuẩn vị. Cách làm thịt nướng không quá khó, nhưng để có được món ăn ngon bạn đừng bỏ qua nhưng điều mà Bepxuyenviet.vn đã lưu ý ở trên nhé.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *