3 Công Thức Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đã từng thử món sốt me chấm thịt nướng chưa? Đây là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa tiệc nướng, mang lại hương vị chua ngọt hấp dẫn và tăng thêm sự ngon miệng cho món thịt nướng. Hãy cùng Bếp Xuyên Việt khám phá 3 công thức làm sốt me chấm thịt nướng đơn giản tại nhà nhé!

Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Thịt nướng xốt me

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để làm sốt me chấm thịt nướng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Me chín: Chọn những quả me chín mọng, màu nâu đậm để có vị chua dịu và màu sắc đẹp mắt.
  • Tỏi, ớt, đường, nước mắm: Đây là những gia vị không thể thiếu để tạo nên hương vị đậm đà cho sốt me.
  • Gia vị: Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút muối và bột ngọt để điều chỉnh vị theo ý thích.
Nguyên LiệuSố LượngGhi Chú
Me chín200gChọn me chín mọng
Tỏi3 tépBăm nhuyễn
Ớt1-2 quảBăm nhỏ, điều chỉnh theo khẩu vị
Đường2 muỗng canhCó thể thay bằng mật ong
Nước mắm2 muỗng canhChọn loại nước mắm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Gia vị

Dụng Cụ Pha Chế Sốt Me

Trước khi bắt tay vào làm sốt me, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

  • Chén, bát: Dùng để đựng nguyên liệu và trộn sốt me.
  • Thìa, muỗng: Hỗ trợ trong việc đong đo nguyên liệu và khuấy trộn sốt.
  • Nồi nhỏ (nếu cần): Sử dụng trong trường hợp bạn muốn nấu sốt me để có độ sánh và hương vị đậm đà hơn.
Dụng CụSố LượngGhi Chú
Chén2-3 cáiĐể đựng và trộn nguyên liệu
Bát1-2 cáiDùng để ngâm me
Thìa1-2 cáiĐể đong và khuấy nguyên liệu
Nồi nhỏ1 cáiTùy chọn, dùng để nấu sốt me
Dụng cụ pha chế xốt me

Với những dụng cụ đơn giản này, bạn đã có thể bắt đầu làm sốt me chấm thịt nướng ngay tại nhà rồi đấy!

Công Thức Sốt Me Chấm Thịt Nướng Cơ Bản

Cách chọn me ngon

Để có được chén sốt me chấm thịt nướng thơm ngon, việc lựa chọn me chất lượng là rất quan trọng. Bạn nên chọn những quả me chín mọng, có màu nâu đậm và không bị dập nát. Me tươi sẽ cho vị chua thanh và màu sắc đẹp mắt hơn.

Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Me trái

Ngâm me và sơ chế

Sau khi chọn được me ngon, bạn tiến hành rửa sạch và ngâm me trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho me mềm ra. Dùng muỗng tán nhuyễn me và lọc lấy nước cốt me để loại bỏ hạt và xơ me.

BướcMô tảThời gian
Rửa meRửa sạch me dưới vòi nước1-2 phút
Ngâm meNgâm me trong nước ấm15-20 phút
Tán meDùng muỗng tán nhuyễn me3-5 phút
Lọc meLọc lấy nước cốt me và loại bỏ hạt, xơ2-3 phút
Các bước sơ chế

Pha chế sốt me cơ bản

Cho nước cốt me vào chén, thêm đường, nước mắm, tỏi băm, ớt băm và trộn đều. Nếm thử và điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn. Nếu thích sốt đậm đà hơn, bạn có thể nấu hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ trong vài phút cho sốt sánh lại.

Một công thức cơ bản cho sốt me chấm thịt nướng bao gồm:

  • Nước cốt me: 100ml
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Ớt băm: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
cách làm nước chấm thịt nướng
cách làm sốt me

Bạn có thể điều chỉnh liều lượng gia vị tùy theo số lượng thịt nướng và khẩu vị của gia đình mình nhé!

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Làm Trứng Cút Sốt Me Chua Ngọt Thơm Ngon Đậm Đà

Biến Tấu Với Sốt Me Cay

Nếu bạn là một tín đồ của vị cay thì đừng bỏ qua công thức sốt me cay này nhé! Sự kết hợp giữa vị chua của me, vị mặn ngọt của nước mắm, đường và sự nồng nàn của ớt sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị.

Thêm ớt tươi hoặc sa tế

Để tăng độ cay cho sốt me, bạn có thể sử dụng ớt tươi hoặc sa tế tùy theo sở thích. Hãy băm nhuyễn ớt và cho vào hỗn hợp sốt me. Lưu ý điều chỉnh lượng ớt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Nấu xốt me

Điều chỉnh độ cay theo khẩu vị

Mỗi người có mức độ ăn cay khác nhau, vì vậy hãy điều chỉnh lượng ớt sao cho phù hợp. Bạn có thể bắt đầu với một lượng ớt nhỏ và từ từ tăng dần cho đến khi đạt được vị cay mong muốn.

Mức độ cayLượng ớt
Nhẹ1-2 quả ớt
Vừa3-4 quả ớt
Mạnh5-6 quả ớt trở lên
Mức độ cay của xốt me

Phối hợp với các loại rau thơm

Để tăng thêm hương vị cho sốt me cay, bạn có thể thêm các loại rau thơm như hành lá, ngò rí, rau răm… Sự kết hợp này không chỉ mang lại màu sắc bắt mắt mà còn giúp món sốt thêm phần hấp dẫn.

Xốt me

Sốt Me Ngọt Dành Cho Trẻ Em

Nếu bạn muốn pha chế một loại sốt me chấm thịt nướng phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ, hãy thử công thức sốt me ngọt này nhé. Với vị ngọt dịu và hương vị trái cây thơm mát, chén sốt me này chắc chắn sẽ chinh phục được các bé.

Tăng lượng đường

Để tạo ra một chén sốt me ngọt dành cho trẻ em, bạn cần tăng lượng đường so với công thức cơ bản. Điều này sẽ giúp cân bằng vị chua của me và tạo ra một hương vị dễ chịu hơn cho các bé.

Giảm bớt vị chua và cay

Trẻ nhỏ thường không thích ăn đồ chua và cay, vì vậy bạn nên giảm lượng me và ớt trong công thức sốt me dành cho trẻ em. Bạn có thể thay thế một phần nước cốt me bằng nước lọc để giảm độ chua.

Thành phầnLượng cơ bảnLượng cho trẻ em
Nước cốt me100ml50ml
Nước lọc0ml50ml
Đường2 muỗng canh3-4 muỗng canh
Nguyên liệu sốt me cho trẻ em

Thêm hương vị trái cây

Để tăng sự hấp dẫn và dinh dưỡng cho sốt me dành cho trẻ em, bạn có thể thêm nước ép từ các loại trái cây như cam, xoài, dứa… Hương vị trái cây tươi mát sẽ kích thích vị giác của bé và khiến món sốt thêm phần ngon miệng.

Sốt Me Chấm Hải Sản

Nếu bạn là một tín đồ của các món hải sản nướng như tôm, mực, sò… thì đừng bỏ qua công thức sốt me chấm hải sản này. Sự kết hợp giữa vị chua của me, vị ngọt của đường, mùi thơm của sả và gừng sẽ tạo nên một loại sốt tuyệt hảo để chấm cùng hải sản nướng.

Gia giảm nguyên liệu cho phù hợp

Khi pha chế sốt me chấm hải sản, bạn cần điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Dưới đây là tỉ lệ cơ bản cho 4 người ăn mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệuLượng
Nước cốt me100ml
Đường2 muỗng canh
Nước mắm1 muỗng canh
Nguyên liệu sốt me chấm hải sản

Kết hợp với gừng, sả

Để tạo nên hương vị đặc trưng cho sốt me chấm hải sản, bạn không thể bỏ qua 2 nguyên liệu quan trọng là gừng và sả. Hãy băm nhuyễn gừng và sả, sau đó phi thơm cùng một chút dầu ăn trước khi cho vào hỗn hợp sốt me.

Thịt xốt me

Tạo hương vị đặc trưng cho hải sản

Bên cạnh gừng và sả, bạn có thể thêm một số gia vị khác để tăng hương vị cho sốt me chấm hải sản như:

  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Nước cốt chanh
  • Tiêu xay

Hãy thử nghiệm và điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé.

Hải sản xốt me

Mẹo Nhỏ Khi Làm Sốt Me

Để có được một chén sốt me chấm thịt nướng hoàn hảo, ngoài công thức pha chế, bạn cũng cần lưu ý đến một số mẹo nhỏ trong quá trình chế biến và bảo quản sốt me.

Cách chọn me chín

Nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên một chén sốt me ngon chính là quả me chín. Hãy chọn những quả me có màu nâu đỏ, mềm mại và có mùi thơm đặc trưng. Tránh sử dụng me xanh hoặc me đã bị thâm đen.

Me trái

Khắc phục sốt me quá loãng hoặc đặc

Nếu sốt me của bạn bị quá loãng, hãy cho thêm một chút bột năng hoặc bột ngô đã hòa tan vào nước và đun sôi hỗn hợp cho đến khi sánh lại. Ngược lại, nếu sốt me quá đặc, bạn có thể pha loãng bằng cách thêm nước lọc và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tình trạngCách khắc phục
Quá loãngThêm bột năng/bột ngô
Quá đặcThêm nước lọc
Thiếu vịNêm nếm lại gia vị
Tình trạng và cách khắc phục

Bảo quản sốt me đúng cách

Sau khi pha chế xong, bạn nên đựng sốt me vào một hũ thủy tinh sạch và đậy kín nắp. Bảo quản sốt me trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon nhất.

Bảo quản xốt me trong hũ

Thịt Nướng Kết Hợp Với Sốt Me

Một chén sốt me chấm thịt nướng đậm đà sẽ giúp món nướng của bạn thêm phần hấp dẫn và đưa hương vị lên tầm cao mới. Hãy cùng tìm hiểu xem thịt nướng kết hợp với sốt me như thế nào để có một bữa tiệc nướng thật ngon miệng nhé!

Xem thêm >>> Thịt Nướng: Bí Quyết Nướng Thịt Ngon Tuyệt Cho Bữa Tiệc 2024

Các loại thịt nướng phù hợp

Sốt me có thể kết hợp hoàn hảo với nhiều loại thịt nướng khác nhau như:

  • Thịt heo
  • Thịt bò
  • Thịt gà
  • Các loại hải sản: tôm, mực, cá…

Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn loại thịt ưa thích để nướng và thưởng thức cùng sốt me nhé!

Thịt ướp xốt me

Cách ướp thịt nướng ngon

Để có món thịt nướng thơm ngon và đậm đà, bạn cần chú ý đến khâu ướp gia vị. Dưới đây là một số nguyên liệu cơ bản mà bạn có thể sử dụng để ướp thịt nướng:

Nguyên liệuCông dụng
Sả, tỏi, hành tímTạo hương thơm
Mật ong, đườngTạo vị ngọt, giúp thịt có màu đẹp
Dầu hào, rượu trắngGiúp thịt mềm và thấm vị
Nguyên liệu ướp thịt nướng

Hãy ướp thịt ít nhất 30 phút cho các gia vị ngấm đều trước khi nướng nhé!

sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc
Thịt heo xốt me

Thưởng thức thịt nướng cùng sốt me

Sau khi nướng thịt chín vàng, thơm lừng, hãy cắt thịt thành miếng vừa ăn và cho ra đĩa. Bạn có thể rưới sốt me lên trên hoặc chấm từng miếng thịt vào chén sốt thơm nồng.

Sự kết hợp giữa vị mặn, ngọt của thịt nướng và vị chua cay của sốt me chấm sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Thịt nướng chấm xốt me

Món Ngon Khác Với Sốt Me Chấm

Bên cạnh thịt nướng, sốt me chấm còn là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với nhiều món ăn khác, giúp nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của gia đình bạn.

Chả giò, nem rán

Chả giò và nem rán giòn rụm sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi được chấm cùng sốt me chua ngọt. Vị giòn tan của vỏ bánh kết hợp với nhân thịt, tôm, cua thơm ngon bên trong và sốt me đậm đà tạo nên một tổng thể hài hòa, kích thích vị giác.

Chả giò chấm xốt me

Hải sản hấp, luộc

Các loại hải sản tươi ngon như tôm, mực, cua… sau khi hấp hoặc luộc đều rất hợp với sốt me. Hương vị tự nhiên, ngọt thịt của hải sản được tôn lên nhờ sự kết hợp với vị chua cay mặn ngọt của sốt me chấm.

Tôm hấp xốt me

Rau củ luộc, quả chua

Ngoài các món mặn, sốt me cũng là một lựa chọn tuyệt vời để chấm các loại rau củ luộc như càng cua, ngồng cải, cải thìa… hay một số loại quả chua như khế, xoài xanh, ổi xanh… Sự kết hợp này sẽ mang đến một trải nghiệm vị giác thú vị, giúp bạn thưởng thức bữa ăn một cách trọn vẹn hơn.

Món ngonNguyên liệuCách chế biến
Chả giòVỏ, nhân chả giòChiên giòn
Hải sảnTôm, mực, cua…Hấp hoặc luộc
Rau củ quảCàng cua, ngồng cải, khế, ổi xanh…Luộc hoặc để tươi
Các món ăn kèm với sốt me
Rau củ luộc chấm xốt me

Lời Khuyên

Hãy chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và thực hiện ướp, nướng thịt đúng cách để có món nướng hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, hãy thử nghiệm điều chỉnh công thức sốt me theo khẩu vị riêng để tạo nên hương vị độc đáo cho riêng gia đình mình.

Hy vọng với 3 công thức sốt me chấm thịt nướng và những gợi ý kết hợp trong bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho bữa tiệc nướng sắp tới. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt nướng đậm đà, hấp dẫn!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *