[Bí Quyết] Cách Ướp Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon “Đúng Điệu”

[Bí Quyết] Cách Ướp Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon "Đúng Điệu"

Thịt xiên nướng vẫn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nhưng tại sao thịt xiên nướng ở những quán ăn lại ngon như vậy? Bí quyết nằm ở cách tẩm ướp nguyên liệu. Nhưng đừng lo lắng. Hôm nay Bếp Xuyên Việt sẽ bật mí cách ướp thịt xiên nướng đơn giản mà ngon ngay dưới đây. 

Cách chọn thịt ngon để nướng

Để có món thịt nướng ngon, biết được cách ướp thịt xiên nướng đúng chuẩn, trước tiên bạn phải cẩn thận trong khâu chọn thịt. Tùy từng loại thịt mà cách chọn cũng khác nhau. Thịt ngon hơn khi có cả nạc lẫn mỡ. Nếu chọn thịt có nhiều mỡ khi ăn sẽ bị ngấy, còn nếu chọn thịt quá nhiều nạc sẽ làm món thịt nướng trở nên khô và ăn không ngon.

Cách chọn thịt ngon để nướng
Cách chọn thịt ngon để nướng

Thịt lợn tươi ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Ngược lại, thịt lợn ôi thiu sẽ có màu nhợt nhạt và có mùi hôi đặc trưng. Thịt tươi sẽ có độ săn chắc và độ đàn hồi. Khi dùng tay ấn vào thịt thấy thịt đàn hồi ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

Hướng dẫn cách ướp thịt xiên nướng ngon “đúng điệu”

Chọn được thịt ngon rồi, vậy thì cùng tiến hành bắt đầu thực hiện cách ướp thịt xiên nướng siêu hấp dẫn này thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ: 500g.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Tỏi: 2 tép.
  • Sả: 1 nhánh.
  • Tăm xiên thịt.
  • Nước hàng: là nước đường được thắng cho kẹo(sệt) lại, có màu nâu.
  • Gia vị: muối, dầu hào, dầu mè, nước mắm, dầu ăn, mè trắng, mật ong, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế thịt: Thịt ba chỉ mua về và tiến hành lọc bỏ phần da. Sau đó đem rửa với nước sạch rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn khoảng 0,5 – 1 cm. Cho ra bát chần sơ qua bằng nước sôi để loại bớt mùi hôi của thịt. Đồng thời, khi xiên thịt sẽ dễ dàng hơn. Đừng quên thái một ít hành tây và cho vào chần cùng thịt cho thơm. Cuối cùng cho ra rổ để khô. 
Hướng dẫn làm thịt xiên nướng siêu ngon
Hướng dẫn làm thịt xiên nướng siêu ngon

Mẹo nhỏ: Nếu không muốn bỏ phần da thì bạn phải chần sao cho phần da thật chín thì khi nướng thịt mới không bị dai. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và tránh khi chần da bị chín quá hoặc chưa chín trong quá trình chần, bạn nên loại bỏ da khỏi phần thịt. 

  • Hành tím, hành tây, tỏi, sả: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. 
  • Ngâm tăm xiên thịt trong nước lạnh khoảng 20-30 phút. Làm như vậy khi nướng sẽ không bị cháy. Tiếp theo, đun một nồi nước và luộc kỹ những chiếc tăm để khử trùng.

Cách ướp thịt xiên nướng 

Bước 1: Ướp thịt 

Cùng tìm hiểu ngay cách ướp thịt xiên nướng thơm ngon đúng chuẩn nhé.

Đầu tiên bạn cần cho thịt vào một bát lớn rồi cho hành tây, hành tím, sả và tỏi băm vào. Sau đó thêm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước hàng, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mật ong, 1 thìa hạt nêm, một ít bột ngọt, trộn đều. 

Sau đó ướp thịt khoảng 30 phút là có thể nướng được. Nếu bạn có thời gian, hãy bọc bát bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ càng ngon hơn. 

Lưu ý: Không thêm quá nhiều mật ong. Mật ong rất dễ cháy nên nếu cho quá nhiều mật thì bên ngoài sẽ cháy nhưng bên trong thì không chín.

Xem thêm >>> Cách làm món cơm tấm thịt nướng ngon đúng vị Sài Thành 2022

Bước 2: Xiên thịt

Mặc dù thời gian để gia vị ngấm đều vào thịt là 30 phút nhưng chỉ khoảng 20 phút là bạn có thể lấy ra để xiên que được rồi. Vì trong lúc xiên thịt, thịt vẫn thấm gia vị.

Cách ướp thịt xiên nướng thơm ngon, trọn vị
Cách ướp thịt xiên nướng thơm ngon, trọn vị

Lần lượt xiên từng miếng thịt vào que tăm. Phần thịt vụn và nhỏ thì cho vào trong, miếng nào lớn thì xiên ở ngoài để thịt không bị rơi.

Sau khi xiên xong, bạn đừng quên dùng tay bóp xung quanh thịt để thịt được gọn gàng và đều. Phần gia vị ướp thịt xiên nướng còn lại trong bát, đừng vội bỏ đi mà thêm vào đó 1 thìa canh dầu ăn. Đợi khi nướng thì lấy quét lên bề mặt để cho thịt được thơm, mềm và ngon hơn. 

Lưu ý: Không xiên thịt quá dày hoặc ấn quá mạnh, khi nướng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Thậm chí thịt bên ngoài đã cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín.

Bước 4: Nướng thịt

Bên cạnh việc biết cách ướp thịt xiên nướng, việc nướng những xiên thịt này cũng vô cùng quan trọng.

Nướng trên than hoa sẽ làm tăng hương vị của xiên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bếp điện hoặc lò nướng cũng đều rất ngon.

Nướng thịt trên bếp than
Nướng thịt trên bếp than

Đầu tiên, phết dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng rồi cho từng xiên thịt vào. Trở thịt liên tục để thịt không bị cháy, cứ khoảng 5 phút thì quét lên 1 lớp nước ướp thịt còn dư, để lửa vừa sẽ giúp thịt chín đều.

Khi thịt bắt đầu chín, phết mật ong lên tạo độ bóng, rắc mè trắng lên trên là đã có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Một xiên ngon phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Thịt không quá khô, có độ mềm vừa phải.
  • Thịt màu cánh gián đẹp. Không để bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín.
  • Gia vị ướp đậm đà, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt.

Bí quyết nướng thịt như nhà hàng

Để biết cách ướp thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng, Bếp Xuyên Việt sẽ bật mí cho bạn những bí quyết ngay dưới đây.

  • Thịt lợn phải tươi và ngon. Chọn loại ba chỉ có nạc và có mỡ để khi nướng không bị khô. 
Bí quyết nướng thịt như nhà hàng
Bí quyết nướng thịt như nhà hàng
  • Gia vị ướp thịt được xem là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn. Do đó, bạn nên đảm bảo lượng gia vị như hướng dẫn ở trên hoặc có thể tăng giảm để phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.
  • Thời gian ướp thịt cũng rất quan trọng. Bạn có thể ướp thịt trong khoảng từ 30 – 60 phút. Càng để lâu thịt sẽ càng đậm đà và hấp dẫn. 
  • Nước chấm là yếu tố quyết định cuối cùng nên bạn đừng vội bỏ qua. Món thịt xiên nướng có tròn vị hay không còn phụ thuộc vào nước chấm ăn kèm. 

Xem thêm >>> Mách bạn món thịt ba chỉ nướng sa tế thơm ngon, cay nồng chuẩn vị 2022

Cách ướp thịt xiên nướng rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay từ lần đầu tiên. Một trong những yếu tố làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn đó là phần gia vị ướp thịt.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để làm hoặc làm chưa được ưng ý thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Bếp Xuyên Việt. Bếp Xuyên Việt chuyên cung cấp các loại nước sốt, gia vị ướp thịt ngon chuẩn vị, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Như vậy bài viết trên, Bếp Xuyên Việt đã giới thiệu cách ướp thịt xiên nướng vô cùng hấp dẫn. Món ăn sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời khi làm theo công thức trên. Buổi tiệc nướng của bạn sẽ trở nên thú vị hơn với món ăn hấp dẫn này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *