Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm Mềm “Thơm Ngon – Cực Dễ Làm”

cách ướp thịt nướng cơm tấm

Thịt nướng cơm tấm là một món ăn quen thuộc đối với người miền Nam. Rất nhiều người yêu thích món ăn này, nhưng làm thế nào để có được món ăn ngon như nhà hàng. Hôm nay, Bepxuyenviet.vn sẽ chia sẻ với các bạn về cách ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm đảm bảo ai ăn cũng phải xuýt xoa.

Nguyên liệu chuẩn bị thực hiện cách ướp thịt nướng cơm tấm

Thịt nướng cơm tấm là một món ăn phổ biến và được yêu thích ở miền Nam Việt Nam. Món này thường được chế biến từ thịt heo hoặc thịt bò được ướp gia vị và nướng trên than hoa. Sau đó thái thành miếng và trộn đều với một số gia vị như tỏi, ớt, nước mắm, đường, muối, tương ớt và dầu mè. Để tạo ra được một món ăn ngon thì cách ướp thịt nướng cơm tấm mềm rất quan trọng.

Thit nuong com tam mon an ngon yeu thich cua nhieu nguoi
Thịt nướng cơm tấm món ăn ngon yêu thích của nhiều người

Cơm tấm là một loại cơm được nấu từ gạo tấm, có hạt dẹt và dai. Được chế biến với một số món ăn kèm như trứng hấp, dưa leo, cà pháo, tôm khô, chả trứng, thịt kho, xíu mại, nước mắm hay tương ớt.

Khi ăn, bạn có thể cho thịt nướng lên trên cơm tấm và thưởng thức với một số loại rau như: rau muống, xà lách, cải ngọt, rau thơm hoặc đậu phộng rang. Món ăn này thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tương ớt.

Bạn có thể sử dụng thịt lợn hoặc thịt bò để nướng
Bạn có thể sử dụng thịt lợn hoặc thịt bò để nướng

Nước chấm là một phần quan trọng trong món thịt nướng cơm tấm. Được chế biến từ nước mắm, đường, mắm, ớt, chanh và nước cốt dừa. Sự kết hợp của các gia vị này mang lại hương vị đậm đà và đặc trưng cho món ăn thịt nướng cơm tấm. Để có món thịt nướng cơm tấm ngon thì cần phải biết cách ướp thịt nướng cơm tấm.

Xem thêm >>> Cách Làm Nước Sốt Ướp Thịt Bò Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu Cực Nhanh

Cách ướp thịt cốt lết nướng cơm tấm ngon mềm

Cách ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm chính là khâu quan trọng quyết định đến chất lượng của món ăn. Để có được một món ăn ngon bạn hãy ghi nhớ các bước làm thịt nướng cơm tấm sau đây.

Chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để ướp thịt nướng cơm tấm. Các nguyên liệu cần thiết để làm thịt nướng cơm tấm bao gồm: 

Có thể chọn thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt cốt lết để làm món nướng
Có thể chọn thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt cốt lết để làm món nướng
  • 500g thịt cốt lết
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng sữa đặc
  • 1 muỗng mật ong
  • 1 muỗng dầu màu điều
  • 4 muỗng dầu ăn hoặc mỡ heo
  • 3 muỗng nước
  • 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương
  • 1 muỗng cafe bột ngọt.
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh mạch nha
  • 5 tép tỏi, 10 củ hành, 3 cây sả, 1/4 quả cam.

Các bước thực hiện

Cách làm thịt nướng cơm tấm sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Cho thêm 2 muỗng canh muối rồi đổ nước ngập mặt thịt ướp trong 10 phút. Ngâm muối nước muối là công đoạn rất quan trọng trong cách ướp thịt nướng cơm tấm nó giúp cho thịt mềm và ra hết máu tanh. Sau khi ngâm xong thì vớt thịt ra để ráo nước và không cần rửa với nước sạch.

Thịt đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối
Thịt đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối

Thịt sau khi đã ráo nước bạn đặt thịt lên thớt và dằm đều 2 mặt bằng búa hoặc sống dao. Với thịt cốt lết sau khi dằm xong thì bạn dùng dao cắt 2 đường nhỏ ở rìa mỡ của miếng thịt. Mục đích là để sau khi nướng thì thịt sẽ không bị rút lại. Nếu là thịt nạc răm bạn dùng kéo cắt 3 – 4 đường chỗ sợi gân màu trắng trên miếng thịt.

Bước 2: Cách làm sốt ướp thịt nướng cơm tấm

Làm nước sốt là công đoạn rất quan trọng trong cách ướp thịt nướng cơm tấm. Đầu tiên bạn hãy đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa rồi cho vào chảo 1 muỗng canh đường. Dùng đũa để khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho 3 muỗng canh nước vào nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

Đặt chảo lên bếp cho các loại gia vị vào để làm nước sốt
Đặt chảo lên bếp cho các loại gia vị vào để làm nước sốt

Tiếp theo của cách ướp thịt nướng cơm tấm cho vào chảo 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng canh mạch nha, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng sữa đặc, 1 muỗng mật ong, 4 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu màu và khuấy đều hỗn hợp này lên, nhưng không phải là đun nóng.

Bước 3: Cách ướp thịt nướng cơm tấm ngon mềm

Bước tiếp theo trong cách ướp thịt nướng cơm tấm chính là công đoạn ướp thịt.

  • Bạn cho phần thịt đã được rửa sạch ở trên vào một cái tô lớn rồi đập dập hành tím, tỏi và sả cắt khúc vào.
  • Cho tiếp phần sốt ướp thịt vào với thịt rồi trộn đều lên. Nên nhớ là đổ vào lúc nước sốt còn âm ấm thì thịt sẽ ngấm đều gia vị và nhanh hơn.
  • Vắt 1/4 quả cam và cho vào thịt rồi trộn đều lên bảo quản trong tủ lạnh từ 30 phút đến 2 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
Cho thịt vào tô rồi ướp cùng nước sốt và hành, tỏi, sả
Cho thịt vào tô rồi ướp cùng nước sốt và hành, tỏi, sả

Bước 4: Cách nướng thịt cơm tấm

Công đoạn cuối cùng trong các bước của cách ướp thịt nướng cơm tấm là nướng thịt.

  • Trước khi tiến hành nướng thịt bạn cần nhóm lửa than trước, thoa đều dầu lên vỉ nướng và xếp thịt đều lên mặt vỉ nướng. Đợi cho đến khi than cháy đều và hơi tàn thì bắt đầu nướng thịt.
  • Khi nướng nhớ lật thịt liên tục để tránh thịt sẽ bị cháy.
  • Đến khi thịt có màu hơi vàng vàng thì lại dùng cọ quét nước ướp thịt còn lại trong thau lên thịt. Như thế thì thịt sẽ không bị khô lại bóng mượt hơn. Đến khi thịt ráo nước ướp thịt vừa quét thì chín lúc này cho ra đĩa rồi thưởng thức với cơm tấm.
Nướng thịt trên than cháy hơi tàn và nhớ lật liên tục để thịt không bị cháy
Nướng thịt trên than cháy hơi tàn và nhớ lật liên tục để thịt không bị cháy

Xem thêm >>> “Cực Cuốn” Cách Ướp Sườn Cốt Lết Nướng Thấm Mềm Đậm Vị Đơn Giản

Nắm ngay mẹo hay để lên bàn với món thịt nướng cơm tấm thơm, mềm

Để có món thịt nướng cơm tấm thơm, mềm ngon, khi thực hiện cách ướp thịt nướng cơm tấm bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

  • Chọn loại thịt mềm: Nếu muốn thịt nướng cơm tấm thơm, mềm, bạn nên chọn những miếng thịt cỡ vừa, có mỡ ở giữa như thịt thăn nạc, thịt cốt lết hoặc thịt ba chỉ.
  • Ướp thịt đều: Khi ướp thịt, bạn nên trộn đều gia vị với thịt, nhào thật đều để thịt hấp thụ các gia vị.
  • Ướp thịt trong tủ lạnh: Sau khi ướp thịt, bạn nên để thịt trong tủ lạnh trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm để thịt hấp thụ các gia vị tốt hơn.
  • Nướng thịt đúng cách: Bạn nên nướng thịt trên lửa vừa đến lửa lớn để thịt chín đều và không bị khô, cháy. Lật thịt khi một mặt đã chín và nướng tiếp.
  • Sử dụng sốt ướp thịt nướng Bếp Xuyên Việt: Sốt ướp thịt nướng Bếp Xuyên Việt được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên. Trong quá trình làm sốt ướp thịt nướng đơn vị không sử dụng các phụ gia nhân tạo, đồng thời không sử dụng chất bảo quản. Vì thế đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.
Su dung nuoc sot thit nuong Bep Xuyen Viet de tiet kiem thoi gian
Sử dụng nước sốt thịt nướng Bếp Xuyên Việt để tiết kiệm thời gian

Thịt nướng cơm tấm là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nhưng để làm ra được một món ăn ngon như vậy thì quan trọng cần biết cách ướp thịt nướng cơm tấm. Hãy ghi nhớ công thức mà Bepxuyenviet.vn chia sẻ ở trên để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *