Cách Ướp Cá Nướng Giấy Bạc – Sốt Ướp Làm “Chao Đảo” 2023

Cách Ướp Cá Nướng Giấy Bạc - Sốt Ướp Làm "Chao Đảo" 2023

Cá không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài các món kho, nướng, nấu canh, cá nướng giấy bạc được rất nhiều người ưa chuộng. Học cách ướp cá nướng giấy bạc cùng Bếp Xuyên Việt ngay nhé!

Hướng dẫn chọn cá ngon để nướng

Trước khi tham khảo cách ướp cá nướng giấy bạc, bạn cần biết cách chọn cá ngon để nướng.

Đối với cá sống, bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, mắt trong, mang hồng, vảy óng ánh, da không có màu sắc lạ. Đừng mua nếu cá bị trương, bơi kém hoặc có màu sắc nhợt nhạt.

Hướng dẫn chọn cá ngon
Hướng dẫn chọn cá ngon

Đối với cá ướp lạnh hoặc làm sẵn, nên chọn những con có miệng ngậm kín, khi ấn vào thân có độ đàn hồi. Vảy cá dính liền với thân, óng và sáng, không có dịch. Các vảy xếp thành lớp như mái ngói. Đối với cá không vảy thì nên chọn cá có da ướt và bóng. Không chọn những con cá mắt bị lõm vào, miệng hở và không có độ đàn hồi của thịt cá.

Cách ướp cá nướng giấy bạc siêu ngon

Cách để ướp cá nướng giấy bạc ngon, đậm đà, hãy thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá: 1 con (có thể sử dụng bất kì loại cá nào: cá chép, cá lóc, cá diêu hồng,…).
  • Gừng (nghệ) tươi: 1 củ.
  • Sả: 2 – 3 nhánh.
  • Ớt: 3 – 4 quả.
  • Chanh: 1 quả.
  • Lá chanh: 5 lá (lưu ý chọn lá chanh già).
  • Rượu trắng: 3 – 4 thìa.
  • Gia vị: muối, dầu ăn, sa tế, hạt tiêu, nước tương,…
  • Giấy bạc: 3 – 4 miếng (cỡ 40 x 60cm).

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sau khi mua cá về, bạn phải rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, bỏ nội tạng và bóc hết lớp màng đen bên trong thân cá để cá không bị tanh. Sau đó, bạn dùng muối chà khắp thân cá cả trong và ngoài để cá hết nhớt, không còn mùi hôi. Hoặc bạn có thể khử mùi của cá bằng dấm và rượu trắng rồi rửa sạch với nước lạnh rồi vớt cá ra rổ cho ráo nước. 
Hướng dẫn làm cá nướng giấy bạc
Hướng dẫn làm cá nướng giấy bạc
  • Tiếp theo, bạn dùng dao khứa vài đường xéo trên thân của cả hai mặt cá để khi ướp cá thấm gia vị hơn và món ăn nhìn bắt mắt hơn.
  • Gừng tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch với nước và chia thành 2 phần, một phần cắt lát mỏng, phần còn lại thái sợi dài và để riêng biệt. 
  • Sả làm sạch, chặt bỏ rễ và phần già, rửa sạch rồi thái lát mỏng. 
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ hoặc cắt lát.
  • Lá chanh cần rửa sạch và để ráo nước.
  • Chanh tươi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp để ướp cá

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn trộn tất cả các nguyên liệu vào một cái bát, sau đó thêm một thìa dầu ăn, thêm một chút muối hoặc sa tế cho vừa ăn rồi trộn đều hỗn hợp này.

Xem thêm >>> [Bí Quyết] Cách Ướp Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon “Đúng Điệu”

Bước 3: Cách ướp cá nướng giấy bạc

  • Cách ướp cá nướng giấy bạc cũng rất đơn giản. Trước tiên, chuẩn bị một miếng giấy bạc đủ rộng để bọc cả con cá để nướng. Sau đó trải giấy bạc lên khay và đặt cá vào giữa. Lấy hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 2 thoa đều lên toàn thân cá và mặt trong bụng cá. Lưu ý cần thoa đều hỗn hợp ướp cá vào các đường rạch trên thân cá. Làm như vậy thịt cá sẽ thấm gia vị hơn, cá sẽ thơm ngon hơn sau khi nướng. 
Cách ướp cá nướng giấy bạc siêu ngon
Cách ướp cá nướng giấy bạc siêu ngon
  • Tiếp theo, rắc gừng thái lát, ớt sừng và lá chanh lên trên thịt cá và bọc kín, để khoảng 10 phút. Sau đó cho cá vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản cá khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nướng. Khi gói giấy bạc, bạn lưu ý gấp các mép giấy cẩn thận để nước cá và gia vị không bị tràn ra ngoài khi nướng. 

Bước 4: Nướng cá

Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể nướng cá bằng lò nướng, bếp than hay bếp ga. 

  • Nướng cá bằng lò nướng: Đặt cá lên khay nướng rồi cho vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 200 độ C. Thời gian nướng khoảng 40 phút, nhưng cũng tùy thuộc vào kích cỡ của cá lớn hay nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp với cá nhỏ.
  • Nướng cá bằng bếp than: Đặt vỉ nướng lên bếp, đặt cá lên trên và nướng trong khoảng 7-10 phút thì lật cá một lần để cá chín đều. Tiếp tục nướng như vậy cho đến khi cá được chín đều. Nướng trong khoảng 45-55 phút.
Nướng cá bằng bếp than
Nướng cá bằng bếp than
  • Nướng cá trên bếp ga: Nướng cá trên bếp ga cũng tương tự như nướng trên bếp than. Khi nướng trên bếp ga, người ta sợ khí ga độc hại ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, cá được gói bên ngoài bằng một lớp giấy bạc và nướng chín bằng nhiệt độ chứ không tiếp xúc trực tiếp với ga. Vì vậy, vẫn có nhiều người sử dụng phương pháp này khi không có điều kiện sử dụng lò nướng hoặc bếp than.

Một số lưu ý khi ướp cá nướng giấy bạc

Bên cạnh công thức ướp cá nướng giấy bạc đã được nêu trên, bạn cần phải chú ý những điều sau để cá được ngon và hoàn hảo nhất.

  • Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo, hỗn hợp nước muối và giấm, hoặc rượu trắng.
  • Ướp cá càng lâu thì cá càng ngấm gia vị và đậm đà.
  • Cá đã ướp nên để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.
  • Khi nêm gia vị cho cá, cần dùng thìa nêm từ từ, tránh nêm quá nhiều khiến cá bị mặn. Nên ướp trong vòng 30 đến 60 phút để gia vị ngấm đều. 
  • Nếu lỡ nêm gia vị quá mặn, bạn nên rút ngắn thời gian ướp để hạn chế gia vị ngấm vào cá.

Bí quyết nướng cá làm “chao đảo” cộng đồng

Bí quyết nướng cá dưới đây sẽ khiến món cá của bạn trở nên tuyệt hảo.

Chọn cá tươi

Nên chọn những con cá có thịt chắc, không bị mềm nhũn, không chọn cá có mùi hôi vì đó là cá đã bị ươn. Bạn cũng có thể kiểm tra xem cá có tươi hay không bằng cách bóc mang cá. Nếu mang có màu đỏ tươi là còn tươi, nếu mang có màu đỏ sẫm thì không nên mua.

Xem thêm >>> {Bật Mí} 5+ Cách Ướp Thịt Dê Nướng THƠM NGON Như Nhà Hàng

Ướp cá đúng cách

Mỗi người có cách tẩm ướp và chế biến khác nhau, tùy theo khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên, để cá ngon hơn mà không bị nát, bạn chỉ cần ướp cá với muối, bột ngọt, nước mắm thay vì đường vì cá sẽ bị cháy. 

Bí quyết nướng cá 
Bí quyết nướng cá 

Làm nóng lò trước khi nướng

Để cá được chín đều, bạn nên làm nóng nồi trước ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 3-5 phút trước khi cho cá vào. Điều này làm cho bên ngoài của cá vàng hơn. Ngoài ra, khi làm nóng lò trước sẽ giúp cá không bị nát.

Cách ướp cá nướng giấy bạc rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay từ lần đầu tiên. Một trong những yếu tố làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn đó là phần sốt ướp cá.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để làm nước xốt hoặc làm chưa được ưng ý thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Bếp Xuyên Việt. Bếp Xuyên Việt chuyên cung cấp các loại nước xốt ngon chuẩn vị, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trên đây, Bếp Xuyên Việt đã chia sẻ cách ướp cá nướng giấy bạc cũng như chế biến cá thơm ngon, dễ làm. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một món ăn hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *