“Đỉnh Của Đỉnh” Cách Làm Thịt Nướng Bún Chả Khiến Cả Nhà Mê Tít

cach lam thit nuong bun cha anh dai dien

Thịt nướng là một yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món bún chả quen thuộc. Vậy có cách làm thịt nướng bún chả nào chuẩn vị, thơm ngon, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về cách ướp chả nướng bún chả qua thông tin chia sẻ sau của Bếp Xuyên Việt nhé!

Danh sách nguyên liệu làm thịt nướng bún chả

Để thành công trong việc áp dụng cách ướp thịt nướng bún chả ngon, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Thịt ba chỉ: ½ kg
  • Thịt nạc vai: ½ kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Sả: 5 – 6 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Gia vị: mật ong, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước hàng
  • Dụng cụ nướng thịt: bếp nướng than hoa chuyên dụng hoặc thay đựng than, than hoa, vỉ nướng kẹp 2 mặt inox.
lua chon thit ba chi tuoi ngon de nuong
Lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon để nướng

Lưu ý: Nên chọn miếng thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ đều nhau. Đối với nạc vai phải đảm bảo tươi, mềm, ấn nhẹ không bị chảy nước. Chỉ khi chọn được thịt ngon thì món bún chả của bạn mới hấp dẫn. 

Xem thêm: >>>> [Bí Quyết] Cách Ướp Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon “Đúng Điệu”

Cách làm thịt nướng bún chả thơm ngon nức mũi

Sau đây là chi tiết về cách làm thịt nướng ăn bún chả đơn giản, ngon đúng vị: 

Các bước sơ chế nguyên liệu

Việc sơ chế nguyên liệu rất quan trọng trong cách làm thịt nướng bún chả. Thịt sau khi mua về đem xát muối hạt rồi rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp đến, pha một chút rượu trắng với nước sôi và nhúng miếng thịt đã rửa vào khoảng 2 phút để khử mùi hôi. Sau đó vớt ra xả sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

Thịt ráo nước thì đem thái mỏng thành những miếng to bản đối với phần thịt ba chỉ. Còn phần thịt vai mang đi xay hoặc băm nhuyễn. Chú ý không được thái thịt ba chỉ quá mỏng dẫn đến hiện tượng dễ bị cháy khi nướng và thịt vai băm càng nhuyễn càng ngon.

thai thit ba chi thanh cac mieng ban to de nuong
Thái thịt ba chỉ thành các miếng bản to để nướng

Đối với sả, tỏi, hành khô cần bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái nhỏ để cho vào máy xay nhuyễn. Chắt lọc lấy nước cốt mang đi ướp thịt sẽ làm món chả nướng thơm hơn. Đây là cách ướp thịt bún chả nướng đúng chuẩn mà bạn nên học theo. 

Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt nướng bún chả

Trong món bún chả có 2 loại thịt là thịt ba chỉ thái miếng và thịt viên nướng. Cách làm thịt nướng bún chả áp dụng cho từng loại thịt này như sau:

  • Thịt ba chỉ thái miếng: Ướp thịt với ½ thìa tỏi và hành tím băm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa hạt nêm + 2 thìa mật ong + 2 thìa nước mắm + 1 thìa dầu hào + 1 thìa nước hàng. Trộn đều thịt với hỗn hợp và ướp trong vòng 30 phút.
uop thit voi hon hop gom nhieu gia vi
Ướp thịt với hỗn hợp gồm nhiều gia vị
  • Thịt băm viên: Ướp thịt băm/xay nhuyễn với ½ thìa tỏi và hành tím băm + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa hạt nêm + 1 thìa mật ong + 1 thìa nước mắm + 1 thìa dầu hào + ½ thìa hạt tiêu + 1 thìa nước hàng. Đeo găng tay nilon bóp nhẹ hỗn hợp và để 30 phút cho thịt ngấm gia vị. 

Xem thêm: >>>> 3+ Cách Ướp Thịt Bò Nướng SIÊU NGON Từ Đầu Bếp Trứ Danh

Cách nướng thịt ăn bún chả ngon tuyệt

Ướp thịt xong theo cách làm thịt nướng bún chả bên trên, chờ 30 phút rồi xếp thịt miếng lần lượt vào vỉ. Với thịt xay cần chia ra thành nhiều phần bằng nhau, vo làm những viên nhỏ hình tròn, dẹp và xếp vào vỉ chuẩn bị nướng. Trước khi xếp thịt nên quết lên vỉ một chút dầu ăn để thịt không bị dính vào vỉ trong lúc nướng.

xep thit ngay ngan vao vi nuong
Xếp thịt ngay ngắn vào vỉ nướng

Mồi lửa vào than hoa và đợi đến khi than cháy hồng thì đặt vỉ nướng đã có thịt lên. Lật vỉ nướng đều tay liên tục để thịt không bị cháy đến khi thấy thịt hơi ngả vàng có thể quết thêm một lớp mật ong để giúp thịt mềm và ngọt thơm hơn. Khi thịt chuyển sang màu cánh gián bắc xuống khỏi bếp và gỡ ra khỏi vỉ rồi xếp vào đĩa. Đó chính là cách làm thịt nướng bún chả chuẩn và nhanh.

Nếu bạn không tìm được than hoa nướng chả thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu cũng rất tiện lợi. Nhiệt độ nướng thịt là 175 – 180 độ C và cứ 5 phút lật mặt thịt một lần để thịt chín đều. 

Chuẩn vị Hà Thành nhờ cách làm thịt nướng bún chả siêu nhanh

Có thể thấy cách làm thịt nướng bún chả không có gì khó nhưng để ra chuẩn bị Hà Thành, bạn cần ghi nhớ một số mẹo sau:

  • Nếu có thời gian nên ướp thịt qua đêm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm đều vào thịt.
  • Trong quá trình nướng nên quết thêm nước ướp thịt hoặc dầu ăn để thịt không bị khô, nát hay dính vào vỉ nướng.
  • Sử dụng than hoa để nướng thịt sẽ làm dậy vị hơn và giữ được đúng hương vị của món bún chả truyền thống Hà Nội.
nuong thit bang than hoa de ra chuan vi bun cha
Nướng thịt bằng than hoa để ra chuẩn vị bún chả
  • Mua sản phẩm sốt ướp thịt nướng của Bếp Xuyên Việt giúp bạn không phải tốn công sức chuẩn bị nhiều nguyên liệu mà vẫn làm ra món bún chả ngon đúng chuẩn.

Hy vọng bài viết về cách làm thịt nướng bún chả trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích khi vào bếp. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về cách làm thịt nướng bún chả bao gồm cả bước pha nước chấm, làm nộm,… thì hãy chú ý theo dõi các bài đọc mới nhất của Bếp Xuyên Việt nhé!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *