[Chia Sẻ] Công Thức Làm Sốt Mắm Ớt Chấm Thịt Nướng Dễ Dàng

Công thức làm sốt mắm ớt

Trong bữa cơm gia đình của người Việt luôn có sự góp mặt của những bát nước mắm chấm thần thánh. Sốt mắm ớt không chỉ dùng để chấm rau củ luộc mà còn được dùng để chấm thịt nướng. Vậy cách làm nước sốt mắm ớt như thế nào? Cùng Bếp Xuyên Việt tìm hiểu chi tiết công thức làm nước chấm mắm ớt qua bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của sốt mắm ớt

Nước mắm là gia vị quen thuộc, luôn góp mặt trong bữa cơm gia đình của người Việt. Nước mắm ớt là loại nước chấm quen thuộc, được ví như linh hồn của món ăn. 

Nước mắm ớt là nước chấm phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt
Nước mắm ớt là nước chấm phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt

Nước mắm ớt được sử dụng chủ yếu để chấm thịt luộc, rau củ luộc. Và hiện nay, loại nước sốt thần thánh này còn được các bà nội trợ sử dụng để chấm thịt nướng, chế biến thành nhiều món ăn như: Gà chiên mắm ớt, gỏi trộn mắm ớt,…

Xem thêm >>> Cách Làm Nước Chấm Bún Chả Ăn SIÊU BÉN Mới Nhất 2023

Cách làm nước sốt mắm ớt chấm thịt nướng

Sốt mắm ớt chấm thịt nướng gây ấn tượng với hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Chính sự hội tụ đầy đủ của những hương vị lại với nhau góp phần mang tới bát nước chấm thịt nướng ngon tròn vị. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước mắm ớt chấm thịt nướng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 2 thìa đường
  • 50 ml nước mắm
  • 50 ml nước lọc
  • 1 quả chanh vắt lấy cốt chanh
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
Nguyên liệu làm nước mắm ớt
Nguyên liệu làm nước mắm ớt

Cách làm nước sốt mắm ớt

Bước 1: Tỏi và ớt sau khi mua về đem rửa sạch, thái lát nhỏ và băm thật nhuyễn.

Bước 2: Cho khoảng 50ml nước lọc vào trong một chiếc tô lớn rồi cho thêm 2 thìa đường, nước mắm, nước cốt chanh và phần tỏi, ớt đã băm nhuyễn trước đó vào. Khuấy đều cho tới khi các hỗn hợp hòa quyện cùng với nhau.

Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hoặc đậm hơn thì có thể thêm hoặc bớt phần nước lọc để phù hợp với khẩu vị của từng thành viên gia đình. Ngoài ra, số lượng ớt trong bát nước chấm cũng tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình.

Cách làm nước sốt mắm ớt
Cách làm nước sốt mắm ớt

Các món ăn chế biến với nước mắm ớt sốt

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ nước mắm ớt. Nếu bạn đã quá chán với những menu thường ngày, hãy đổi mới ngay bằng 3 công thức món ăn được làm từ sốt mắm ớt được bật mí dưới đây nhé!

Làm gà chiên mắm ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cánh gà: 4 – 5 cánh (Có thể thay thế bằng đùi gà)
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Rượu trắng, muối hạt
  • Gia vị: 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng dầu ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà chiên mắm ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà chiên mắm ớt

Cách chế biến gà chiên mắm ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng cũng bào vỏ và thái nhỏ.
  • Thịt gà sau khi mua về dùng rượu trắng và muối hột chà xát để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch và chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng với 2 muỗng nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong thời gian khoảng 15 phút.

Bước 2: Chế biến

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu già thì cho từng miếng cánh gà thả vào chiên. Đến khi gà chín vàng, giòn thì vớt gà ra để cho ráo dầu.

Cho tiếp vào chảo tỏi và 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo liên tục với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi chuẩn bị tắt bếp thì cho ớt đã được băm nhuyễn vào. 

Cách chế biến gà chiên mắm ớt thơm ngon
Cách chế biến gà chiên mắm ớt thơm ngon

Xem thêm >>> Cách Làm Nước Mắm Me CỰC HẤP DẪN & Đơn Giản 2023

Gỏi trộn mắm ớt

Chỉ với một bát nước mắm, bạn đã có thể biến tấu thành rất nhiều món gỏi trộn khác nhau như: Gỏi gà mắm ớt, gỏi xoài mắm ớt, gỏi đu đủ mắm ớt, gỏi tai heo,…

Dưới đây là công thức làm nước mắm trộn gỏi ăn là ghiền. Đặc biệt công thức nước mắm này phù hợp với mọi loại gỏi khác nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 thìa canh nước mắm
  • 3 quả ớt tươi
  • 3 tép tỏi
  • 2 quả chanh
  • 2 thìa canh đường trắng
  • ½ thìa cà phê bột ngọt

Cách làm nước mắm trộn gỏi

Tỏi bóc vỏ, rửa qua với nước rồi băm nhuyễn cùng 10 quả ớt tươi. Cắt đôi 3 quả chanh, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.

Lấy một bát nhỏ, cho vào 4 thìa canh nước mắm, nước cốt chanh, đường, ½ thìa cà phê bột ngọt rồi khuấy đều. Khi các gia vị tan hết, hoà quyện vào nhau, cho tỏi ớt băm vào, khuấy đều thêm lần nữa là được.

Gỏi xoài mắm ớt ngon bất bại
Gỏi xoài mắm ớt ngon bất bại

Mì xào sốt mắm ớt

Nếu bạn là một người lười nấu ăn, mì xào sốt mắm ớt sẽ là gợi ý lý tưởng cho những ngày không biết ăn gì. Công thức làm mì xào mắm ớt vô cùng đơn giản và dễ làm.

Trước tiên chỉ cần trụng sơ mì và sau đó vớt ra để ráo nước. Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho mì vào xào cùng một chút nước mắm, tương ớt. Để món ăn đảm bảo dinh dưỡng, bạn có thể xào cùng trứng, thịt bò hoặc các loại rau xanh khác.

AtRffOPpbYOUpU4jnOPFKPfTBb5sNssEqMjrgw9MmAg RZ66 vg 6Z2gNJVmpKQ2BvfOGLEdKA6Il9Ktf8zDaxB4HXfyQ1y1io7RNRW3Uh
Mì xào sốt mắm ớt đơn giản, dễ làm

Trên đây là hướng dẫn cách làm sốt mắm ớt chấm thịt nướng ngon như nhà hàng. Cùng với đó là gợi ý một số món ăn ngon được chế biến từ nước mắm ớt. Bếp Xuyên Việt hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn có thêm một loại nước chấm thần thánh mới trong sổ tay nội trợ của mình!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *