Công Thức Làm Sốt Me – Nâng Tầm Hương Vị Món Nướng Trong Một Nốt Nhạc

Công thức làm sốt me

Sốt me là một trong những loại sốt rất được ưa chuộng trong ẩm thực, với hương vị chua ngọt đặc trưng và hấp dẫn. Để tạo ra một món ăn thật sự ngon miệng, đậm vị sốt, thơm vị me thì công thức sốt là yếu tố vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây của Bếp Xuyên Việt sẽ cung cấp cho bạn một số công thức làm sốt me đơn giản, dễ làm, đảm bảo mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Công dụng của nước sốt me

Nước sốt me không chỉ mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn, mà còn đem đến rất nhiều công dụng khác:

  • Đầu tiên, nó giúp cân bằng hương vị của món ăn, làm cho món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.
  • Ngoài ra, nước sốt me còn có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng các chất dinh dưỡng có trong món ăn.
  • Không chỉ vậy, nó còn làm giảm cảm giác ngán nhờ vào hàm lượng axit có trong sốt me. Vì vậy món sốt me nên để dành thưởng thức sau các món nhiều dầu mỡ.

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, không ngạc nhiên khi nước sốt me được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Công thức sốt me thần thánh
Công thức sốt me thần thánh

Cách làm nước sốt me chấm thịt nướng

Để công thức sốt me hoàn hảo nhất bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 300g me khô hoặc nước cốt me (có thể mua gói me khô và pha với nước nóng trước khi sử dụng)
  • 1 thìa canh nước mắm ngon
  • 2 thìa canh đường cát trắng
  • Ớt tươi, tỏi, sả xay nhuyễn
  • 6 thìa canh nước lọc
  • Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế me

Để sơ chế me, trước tiên bạn cần mua me khô về rửa sạch và bóc lớp vỏ khô. Sau đó, ngâm me vào bát nước nóng trong khoảng 15 phút cho mềm. Dùng thìa hoặc dĩa để dằm nát me và tách phần hạt ra.
Tiếp đó, sử dụng rây để lọc lấy nước cốt me và bỏ hạt đi. Nếu bạn sử dụng nước cốt me bán sẵn thì chỉ cần hòa tan với 1/2 chén nước sôi và lọc hết hạt ra là được.

Bước 2: Làm nước sốt me

Để làm nước sốt me, đầu tiên bạn cần phi thơm tỏi và sả. Sau đó, đổ nước cốt me vào đun sôi. Nêm nước mắm, đường, ớt xay nhuyễn và đảo nhẹ nhàng cho đến khi nước chấm sệt lại và có mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý để ý canh lửa, đừng để nước sốt bị cháy sẽ có vị đắng không ngon.

Xem thêm >>> [Chia Sẻ] Công Thức Làm Sốt Mắm Ớt Chấm Thịt Nướng Dễ Dàng

5 món ăn ngon chế biến cùng với nước sốt me

Dưới đây là các món ăn được làm cùng nước sốt me có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh tráng cuốn sốt me

Để làm bánh tráng cuốn sốt me, bạn hãy làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trước tiên, cho trứng cút vào nồi luộc khoảng 10 phút, sau đó bóc vỏ, cắt đôi. Tiếp theo, cắt hành tím thành lát mỏng và phi thơm. Xoài bào mỏng và rau răm rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm sốt me

  • Cho 2 muỗng cốt me, 2 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm vào nồi. Sau đó bạn đun hỗn hợp này khoảng 5 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp sốt đã nguội thì bạn cho lần lượt 1 muỗng đậu phộng rang, 1 muỗng mayonnaise, 1 muỗng hành phi vào và trộn đều là sẽ có ngay phần sốt me ngon đúng điệu.
Bánh tráng cuốn sốt me
Bánh tráng cuốn sốt me

Bước 3: Cuốn bánh tráng

  • Xịt ướt bánh tráng để bánh mềm và dễ cuốn hơn. Tiếp đó, bạn cho lên bánh tráng một ít rau răm, 1 muỗng hành phi, 2 lát xoài, 1 muỗng đậu phộng, 4 miếng trứng cút cắt đôi và một ít mực rim.
  • Cuối cùng chỉ cần tiến hành cuốn bánh là bạn đã có ngay phần bánh tráng cuốn sốt me cực thơm ngon, hấp dẫn.

Gà nướng sốt me

  • Để làm món đùi gà nướng sốt me, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sữa chua, sốt me, tỏi, dầu hạt cải, muối, bột ớt cayenne và garam masala.
Gà nướng sốt me cực hấp dẫn
Gà nướng sốt me cực hấp dẫn

Gà nướng sốt me cực hấp dẫn

  • Trước hết bạn trộn đều các nguyên liệu này sau đó ướp lên thịt gà, đảm bảo thịt phủ đều sốt.
    Ướp thịt trong khoảng thời gian từ 4-8 tiếng.
  • Khởi động lò nướng ở nhiệt độ cao và nướng đùi gà trong khoảng 2 phút mỗi mặt. Tiếp tục nướng tiếp 2 phút mỗi mặt cho đến khi phần đùi gà chín và vàng đều.
  • Lúc này, hãy kiểm tra xem phần thịt đùi đã chín chưa, nếu vẫn còn hồng thì cho nướng tiếp. Món ăn sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với chanh tây để hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Tôm sốt me

Món ăn này có cách làm như sau:

  • Trước tiên bạn cần rửa sạch tôm càng xanh và cắt bỏ râu tôm, nhưng hãy giữ lại phần càng nhé. Sau đó, rửa qua với hỗn hợp nước muối.
  • Tiếp đó để sơ chế nước me, bạn cho 60g me vào bát nước sôi và đợi cho me tan ra. Sau khi me mềm, bạn lọc qua rây để lấy phần nước cốt và bỏ đi phần hạt me.
  • Cho 20g bơ vào chảo, đợi bơ tan ra thì cho vào 20g tỏi băm và phi đều tới khi tỏi vàng thơm. Sau đó, cho tôm vào và đảo đều, tăng lửa lên mức trung bình và đảo nhanh tay cho tôm chín và thấm đều bơ tỏi.
Tôm sốt me đậm vị thơm ngon
Tôm sốt me đậm vị thơm ngon
  • Để làm nước sốt me, bạn cho số tỏi và bơ còn lại vào chảo và tiếp tục phi đến khi tỏi vàng. Tiếp đó cho vào 6 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh đường, nửa muỗng hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh sa tế tôm. Đảo đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau, đun hỗn hợp nước sốt tới khi sủi bọt là được
  • Cuối cùng, bạn cho phần tôm đã chiên vào và đảo đều cho tôm thấm đều nước sốt. Đợi tôm chuyển màu vàng nâu óng, sốt ngấm đều và có mùi thơm phức thì tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.

Xem thêm >>> [Hướng Dẫn] Cách Làm Tôm Sốt Me Kiểu Thái Chuẩn Vị Hot 2023

Cá nướng sốt me

  • Bước đầu tiên để chuẩn bị cho món cá chiên sốt me ngon là làm sạch cá một cách kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần phải lấy hết gân máu để hạn chế mùi tanh. Sau đó rửa cá sạch và để ráo, dùng khăn giấy thấm để làm khô cá. Để cá chín đều bên trong, bạn hãy cắt vài đường trên thân cá.
  • Tiếp đó, hãy rắc một ít bột chiên giòn lên hai mặt cá và thoa đều. Cần chú ý để bột không bị vón cục. Không cần ướp cá trước khi chiên vì nước sốt me sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Cá nướng sốt me chuẩn vị
Cá nướng sốt me chuẩn vị
  • Để tạo nên nước sốt me đậm đà, bạn cần cho 10gr me vào bát nước nóng, ngâm khoảng 30 phút để me tan ra và lọc lấy nước cốt me. Sau đó, hãy đun nước cốt me trên lửa nhỏ, nêm thêm một chút mắm, đường và ớt băm. Khi nước me đạt được độ sệt vừa đủ thì tắt bếp. Bạn có thể thêm một chút hành tây cắt hạt lựu để nước sốt me trở nên thêm hấp dẫn.
  • Sau khi đã chuẩn bị xong nước sốt, hãy chiên cá giòn 2 mặt trong dầu nóng. Nên dùng giấy thấm dầu sau khi rán để cá bớt ngấy.
  • Cuối cùng, bày cá ra đĩa kèm theo với xà lách, cà chua xắt lát. Khi chuẩn bị ăn, hãy đun nóng nước sốt me và rưới lên cá để giữ được độ giòn tuyệt vời của món ăn. Với mùi thơm ngon đặc trưng và hương vị đậm đà, món cá chiên sốt me có thể chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Thịt ba chỉ sốt me

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, rửa sạch thịt heo bằng nước muối loãng và thái thành miếng với độ dày vừa ăn. Sau khi thịt ráo nước, ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh dầu hào. Sau đó, để thịt ướp khoảng 15-20 phút để gia vị thấm đều.

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó cho me vào 1/2 bát nước sôi, dằm nhuyễn và lọc qua rây 3-4 lần để chắt lấy nước cốt me.

Thịt ba chỉ sốt me ngon khó cưỡng
Thịt ba chỉ sốt me ngon khó cưỡng

Bước 2: Chiên thịt

Tiếp theo, bạn cho thịt vào chiên trên lửa vừa đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt. Lúc chiên, không nên lật thịt quá nhiều, chỉ cần lật mỗi mặt khoảng 2 lần để thịt chín vàng đẹp.

Bước 3: Làm nước sốt me

Trộn nước cốt me với 1 thìa canh tương ớt, 1 muỗng rưỡi thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa canh ớt bột và 1 thìa canh nước mắm. Cuối cùng bạn khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tỏi băm và cho hỗn hợp sốt me vào đun sôi đến khi sốt hơi keo lại. Sau đó, cho thịt đã chiên vào đảo nhanh khoảng 2-3 phút để thịt ngấm đầy đủ hương vị. Nêm nếm lại gia vị và cho ra đĩa, rắc thêm hành lá và hạt tiêu là có thể thưởng thức.

Như vậy bepxuyenviet.vn đã giới thiệu đến các bạn công thức làm sốt me cực ngon và hấp dẫn. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng đúng công thức trên để làm ra các món ăn ngon cho gia đình và bạn bè nhé!

Thông tin liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/bepxuyenviet

Website: https://bepxuyenviet.vn/

Số điện thoại: 0906 517 749

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *