Cách ướp thịt bò nướng: Bí quyết mềm ngon, đậm đà 2024

Bạn đang tìm kiếm một cách ướp thịt bò nướng thơm ngon, đậm đà và giúp thịt mềm không bị khô? Việc ướp thịt đúng cách sẽ quyết định phần lớn đến hương vị của món nướng. Hãy cùng Bếp Xuyên Việt khám phá những nguyên liệu cần thiết và bí quyết ướp thịt bò nướng hoàn hảo cho năm 2024 nhé!

Cách ướp thịt bò nướng
Miếng thịt bò nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có được món thịt bò nướng mềm ngon tuyệt hảo, việc lựa chọn nguyên liệu và gia vị ướp thịt là rất quan trọng.

Thịt bò: lựa chọn phần thịt phù hợp

Chọn các phần thịt bò thích hợp để nướng như:

  • Thăn nội/ngoại
  • Sườn bò
  • Gầu bò
  • Bắp bò

Hãy chọn những miếng thịt tươi ngon, có độ mỡ vừa phải để thịt không bị khô sau khi nướng nhé!

Thịt bò tươi

Gia vị cơ bản: nước mắm, muối, đường, tiêu, tỏi, hành

Những gia vị không thể thiếu để ướp thịt bò nướng mềm ngon bao gồm:

Gia vịVai trò
Nước mắmTạo vị mặn, tăng hương vị
Muối, đườngĐiều chỉnh độ mặn ngọt vừa phải
Tiêu, tỏi, hành tímTạo hương thơm, thấm vị
Gia vị cơ bản

Hãy pha nước sốt ướp thịt vừa ăn, không nên quá mặn hay ngọt nhé!

Gia vị

Gia vị tạo hương thơm: sả, gừng, ngũ vị hương, dầu hào

Để tăng thêm hương vị đặc trưng cho món thịt bò nướng, bạn có thể sử dụng thêm một số gia vị như:

  • Sả và gừng băm nhuyễn: Mang lại mùi thơm tự nhiên, thanh mát.
  • Ngũ vị hương: Hỗn hợp 5 loại gia vị tạo hương thơm đặc trưng.
  • Dầu hào: Giúp thịt có màu đẹp và hương vị đậm đà hơn sau khi nướng.

Lưu ý chỉ cần cho một lượng vừa đủ để tránh át mất vị tự nhiên của thịt nhé!

sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc
Gia vị tao hương thơm

Các bước ướp thịt bò nướng cơ bản

Để ướp thịt bò nướng ngon, bạn cần thực hiện đúng các bước sau:

Sơ chế thịt bò: thái lát, dần mềm (tùy loại)

  • Với thịt thăn, bạn nên thái lát mỏng vừa ăn.
  • Các loại thịt như gầu bò, bắp bò nên được thái miếng to hơn và dần mềm để thịt không bị khô sau khi nướng.

Lưu ý rửa sạch thịt và để ráo nước trước khi ướp nhé!

thịt nướng
Thịt bò cắt lát

Pha chế hỗn hợp gia vị ướp

Trộn đều các loại gia vị sau đây để tạo thành hỗn hợp ướp thịt bò:

Gia vịĐịnh lượng
Nước mắm2 muỗng canh
Đường1 muỗng canh
Dầu ăn1 muỗng canh
Hạt tiêu1/2 muỗng cà phê
Tỏi băm2 tép
Ớt băm (tùy thích)1 quả
Gia vị ướp

Bạn có thể điều chỉnh định lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình.

Nấu sốt ướp

Ướp thịt bò: thời gian ướp, cách trộn đều

  • Cho hỗn hợp gia vị ướp vào thịt bò đã sơ chế.
  • Dùng tay trộn đều thịt với gia vị, bóp nhẹ để thịt thấm đều gia vị.
  • Ướp thịt ít nhất 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất nên ướp qua đêm để thịt có độ mềm và thấm vị tuyệt vời.

Lưu ý: Nên ướp thịt trong hộp nhựa có nắp đậy hoặc túi zipper kín khí để tránh thịt bị khô và ám mùi trong tủ lạnh.

gói gia vị ướp thịt nướng
Ướp thịt

Bí quyết ướp thịt bò nướng mềm ngon

Để có miếng thịt bò nướng mềm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Sử dụng nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, không bị nhiễm mùi lạ.
  • Ưu tiên các phần thịt mềm như thăn, phi lê để nướng.
  • Sử dụng gia vị, rau thơm tươi mới để tăng hương vị món ăn.
sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc
Gia vị

Khứa, dần thịt bò đúng cách

  • Khứa thịt bò thành các đường chéo, sâu khoảng 1cm để gia vị dễ thấm.
  • Dùng búa dần thịt để làm mềm thịt, phá vỡ các mô liên kết.
  • Không dần quá mạnh tay, tránh làm nát thịt.
Cách ướp thịt bò nướng
Khứa nhẹ thịt cho gia vị thấm đều

Sử dụng baking soda (ít)

  • Baking soda giúp làm mềm thịt nhanh hơn.
  • Chỉ cần rắc một lượng nhỏ baking soda lên bề mặt thịt trước khi ướp.
  • Nếu dùng quá nhiều, thịt sẽ có vị xôi xốp, khó ăn.
Khối lượng thịtLượng baking soda
500g1/4 muỗng cà phê
1kg1/2 muỗng cà phê
1.5kg trở lên3/4 muỗng cà phê
Lượng baking soda phù hợp

Ướp thịt bò với sữa tươi/yaourt

  • Sữa tươi không đường hoặc yaourt có tác dụng làm mềm thịt hiệu quả.
  • Ngâm thịt bò trong sữa tươi/yaourt khoảng 30 phút trước khi ướp gia vị.
  • Acid lactic trong sữa sẽ thấm vào thịt, giúp cấu trúc thịt mềm mại hơn.
Cách ướp thịt bò nướng
Ướp với sữa chua

Xem thêm >>> 5+ Cách Ướp Thịt Nướng Miền Bắc: Bí Quyết Cho Món Ngon Chuẩn Vị

Cách ướp thịt bò nướng theo phong cách Hàn Quốc

Để có món thịt bò nướng mềm ngon, đậm vị theo phong cách Hàn Quốc, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Sử dụng sốt ướp bulgogi

  • Sốt ướp bulgogi là gia vị không thể thiếu trong món thịt nướng Hàn Quốc.
  • Mua sốt ướp bulgogi ở các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc hoặc tự làm từ nguyên liệu gồm: nước tương, mật ong, tỏi, hành, mè rang, dầu mè, tiêu.
  • Ướp thịt với sốt bulgogi ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc
Sốt ướp Bulgogi

Kết hợp lê/táo xay nhuyễn

  • Lê/táo xay nhuyễn giúp làm mềm thịt và tạo vị ngọt tự nhiên.
  • Xay nhuyễn 1 quả lê hoặc táo, trộn đều vào thịt đã ướp sốt bulgogi.
  • Để ngăn mát 30 phút cho thịt thấm vị trái cây.
Nguyên liệuKhối lượng
Thịt bò thăn/phi lê500g
Sốt bulgogi100ml
Lê/táo xay nhuyễn1 quả
Nguyên liệu sốt Hàn Quốc

Thêm dầu mè, hạt vừng rang

  • Dầu mè và hạt vừng rang giúp tăng hương thơm cho món nướng.
  • Rắc đều 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh hạt vừng rang lên bề mặt thịt trước khi nướng.
  • Có thể rắc thêm vừng rang lên thịt sau khi nướng để trang trí và tăng hương vị.
Cách ướp thịt bò nướng
Dầu mè và vừng rang

Cách ướp thịt bò nướng kiểu Việt Nam

Để có món thịt bò nướng thơm ngon, đậm vị theo cách ướp truyền thống của Việt Nam, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Sử dụng sả, tỏi, ớt băm nhuyễn

  • Sả, tỏi, ớt là ba nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng cho món nướng Việt.
  • Băm nhuyễn sả, tỏi, ớt rồi trộn đều với thịt bò. Định lượng theo khẩu vị của gia đình.
  • Để ngăn mát ít nhất 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Ớt, tỏi, sả say nhuyễn

Ướp với ngũ vị hương, dầu hào

  • Ngũ vị hương và dầu hào giúp tăng hương vị cho món thịt nướng.
  • Cho vào thịt đã ướp sả tỏi ớt 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và 1 muỗng canh dầu hào.
  • Trộn đều và ướp thêm 30 phút nữa.
Nguyên liệuKhối lượng
Thịt bò thăn/phi lê500g
Sả băm3 cây
Tỏi băm3 tép
Ớt băm1 trái
Ướp với ngũ vị hương

Thêm mật ong cho vị ngọt dịu

  • Mật ong sẽ giúp thịt bò nướng có màu sắc bắt mắt và vị ngọt nhẹ hấp dẫn.
  • Cho vào thịt đã ướp 1 muỗng canh mật ong, trộn đều.
  • Có thể ướp thêm 30 phút hoặc nướng luôn tùy khẩu vị.
Mat ong va giam tao
Mật ong

Cách ướp thịt bò nướng BBQ

Để có món thịt bò nướng BBQ đúng điệu, thơm ngon và đậm đà, bạn cần ghi nhớ một số điểm sau:

Sử dụng sốt BBQ

  • Sốt BBQ là linh hồn của món thịt bò nướng kiểu Mỹ.
  • Có thể mua sốt BBQ ở siêu thị hoặc tự làm từ cà chua, giấm, đường nâu, mù tạt, ớt bột, bột ngô.
  • Ướp thịt với sốt BBQ ít nhất 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Nguyên liệuKhối lượng
Thịt bò thăn/sườn1kg
Sốt BBQ200ml
Gia vị hun khói1 muỗng canh
Nguyên liệu sốt BBQ

Kết hợp gia vị hun khói

  • Gia vị hun khói giúp tạo hương vị đặc trưng cho món nướng BBQ.
  • Rắc đều 1 muỗng canh gia vị hun khói lên bề mặt thịt đã ướp sốt BBQ.
  • Để ngăn mát thêm 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
Thịt hun khói

Ướp với bia/rượu vang

  • Bia hoặc rượu vang giúp làm mềm thịt và tạo hương vị đặc biệt.
  • Cho vào thịt đã ướp 1 lon bia hoặc 100ml rượu vang, massage đều.
  • Ướp trong ngăn mát ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
Ướp với rượu

Xem thêm >>> 7+ Cách Làm Loại Sốt BBQ Đơn Giản & Ngon Miệng Tại Nhà

Cách ướp thịt bò nướng sa tế

Để có món thịt bò nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần ghi nhớ một số bí quyết sau:

Sử dụng sa tế, ớt bột

  • Sa tế và ớt bột là hai nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng cho món nướng.
  • Cho vào thịt 2 muỗng canh sa tế và 1 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều để gia vị phủ khắp bề mặt.
  • Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể tăng lượng sa tế và ớt bột tùy khẩu vị.
Nguyên liệuKhối lượngCông dụng
Thịt bò thăn/ba chỉ1kgNguyên liệu chính
Sa tế2 muỗng canhTạo vị cay, màu sắc bắt mắt
Ớt bột1 muỗng cà phêTăng độ cay nồng
Ướp thịt bò nướng sa tế
Thịt bò ướp sa tế

Kết hợp sả, tỏi, gừng băm nhuyễn

  • Sả, tỏi, gừng là bộ ba gia vị quen thuộc giúp khử mùi hôi và tạo hương thơm cho món nướng.
  • Băm nhuyễn sả, tỏi, gừng rồi trộn đều vào thịt đã ướp sa tế và ớt bột.
  • Để ngăn mát ít nhất 2 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Thêm đường, nước mắm, dầu ăn

  • Để món thịt nướng có vị đậm đà, hài hòa hơn, bạn cần pha thêm một số gia vị khác.
  • Cho vào thịt đã ướp 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Trộn đều hỗn hợp và ướp thêm 30 phút nữa là có thể nướng.

Mẹo nhỏ khi ướp thịt bò nướng

Để ướp thịt bò nướng ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Thời gian ướp thịt bò

  • Thời gian ướp thịt bò ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngấm gia vị và độ mềm của thịt sau khi nướng.
  • Thông thường, bạn nên ướp thịt ít nhất 2 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm để gia vị thấm sâu vào bên trong.
  • Nếu ướp quá lâu, thịt bò có thể bị mất đi độ tươi ngon và mùi vị đặc trưng.
Thời gian ướpKhối lượng thịtĐộ ngấm gia vị
30 phút – 1 giờ< 500gVừa phải
2 – 4 giờ500g – 1kgNgấm đều
8 giờ hoặc qua đêm> 1kgRất ngấm, thịt mềm
Thời gian ướp thịt bò

Bảo quản thịt bò đã ướp

  • Sau khi ướp, bạn nên bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín.
  • Bảo quản thịt bò đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Trước khi nướng, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt nướng chín đều hơn.
Bảo quản trong hộp kín

Lựa chọn vỉ nướng phù hợp

  • Lựa chọn loại vỉ nướng phù hợp cũng góp phần tạo nên thành công của món thịt bò nướng.
  • Vỉ nướng gang hoặc inox sẽ giúp thịt chín đều, giữ độ mềm mọng và có vân nướng đẹp mắt.
  • Trước khi nướng, nhớ làm nóng kỹ vỉ nướng và phết một lớp dầu mỏng để thịt không bị dính.
Vỉ nướng thịt bò

Xem thêm >>> Thịt Nướng: Bí Quyết Nướng Thịt Ngon Tuyệt Cho Bữa Tiệc 2024

Gợi ý món ăn kèm với thịt bò nướng

Để bữa tiệc nướng thêm phần đa dạng và hấp dẫn, bên cạnh món thịt bò nướng đậm đà, bạn đừng quên chuẩn bị thêm các món ăn kèm như:

Rau sống, rau củ nướng

  • Các loại rau sống như xà lách, dưa leo, cà chua bi, cải thảo,… giúp món nướng thêm phần thanh mát và cân bằng dinh dưỡng.
  • Bạn cũng có thể nướng kèm các loại rau củ như hành tây, ớt chuông, nấm, khoai tây,… để tăng hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn.
  • Rau củ nướng kết hợp với thịt bò tạo nên một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và ngon miệng.
Rau sốngRau củ nướngTác dụng
Xà lách, dưa leo, cà chua biHành tây, ớt chuông, nấm, khoai tâyThanh mát, cân bằng dinh dưỡng
Cải thảo, rau diếp, rau mùiBắp ngọt, bí ngòi, cà tímTăng hương vị, sự hấp dẫn
Rau thơm các loạiKhoai lang, đậu bắp, cà rốtĐa dạng bữa ăn, cung cấp dưỡng chất
Rau củ sống ăn kèm
Rau củ nướng

Kim chi, dưa muối

  • Kim chi và các loại dưa muối là món ăn kèm quen thuộc và được yêu thích trong các bữa tiệc nướng.
  • Vị chua cay của kim chi và dưa muối giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức thịt bò nướng.
  • Bên cạnh đó, kim chi và dưa muối còn chứa nhiều lợi khuẩn, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Extreme closeupKimchi and pickled vegetables photorealistic in the style of highquality food photography Chaos 20 Ar 1 2. 1
Kim chi và dưa muối

Bánh mì, cơm trắng

  • Bánh mì và cơm trắng là lựa chọn lý tưởng để kết hợp với thịt bò nướng, giúp “đổi gió” cho bữa ăn.
  • Bạn có thể kẹp thịt bò nướng cùng rau sống và nước sốt vào bánh mì, tạo thành món bánh mì kẹp thịt bò ngon lành.
  • Cơm trắng nóng hổi ăn kèm với thịt bò nướng cũng là sự kết hợp hoàn hảo, mang lại cảm giác ngon miệng và no lâu.
A grilled meat banh mi depicted with truly authentic imagery. 1
Bánh mì

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *