5 Cách Làm Xốt Ướp Thịt Nướng Cực “Dính” Mới Nhất

cach lam sot uop thit nuong 5

Thời tiết đang vào mùa mưa, cái lạnh se se đầu mùa này lại quá hợp cho một buổi tiệc thịt nướng. Cách làm xốt ướp thịt nướng đúng chuẩn, giúp thịt mềm và đậm đà hơn bao giờ hết. Hãy để Xuyên Việt Foods hướng dẫn 5 cách làm xốt ướp thịt nướng cực đơn giản, cùng vào bếp ngay nào.

Không chỉ dành cho các buổi tiệc, bạn có thể tự làm và nướng thịt ngay tại căn bếp gia đình. Học ngay 5 cách làm xốt ướp thịt nướng cực “dính”, có thể áp dụng đa dạng cho nhiều loại thực phẩm ngay sau đây.

cách làm sốt ướp thịt nướng 1

Cách làm xốt ướp thịt nướng Hàn Quốc

Thịt nướng Hàn Quốc là một món ăn vô cùng hấp dẫn mỗi khi nhắc đến. Bí quyết làm nên thành công của món ăn này chính là loại nước xốt ướp thịt đặc biệt được làm theo công thức bí truyền từ các đầu bếp nổi tiếng đến từ xứ sở Đại Hàn.

cách làm sốt ướp thịt nướng 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150ml nước tương
  • 2 muỗng cafe dầu oliu
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • 2-3 tép tỏi, nghiền nát
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 50g đường nâu
  • 1 muỗng cà phê hạt mè trắng rang vàng
  • 1 nhúm nhỏ tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ rửa sạch lại với nước, sau đó dùng chày giã thật nhỏ ra
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch lại với nước

Cách làm xốt ướp thịt nướng Hàn Quốc

  • Dùng 1 chiếc bát con, cho 2 muỗng cafe dầu mè, 2 muỗng cafe dầu oliu trộn đều chúng lên.
  • Tiếp theo bạn dùng nồi rồi đổ hỗn hợp 2 loại dầu trên vào cho nóng rồi phi gừng và tỏi tầm 1 phút.
  • Sau đó cho 50g đường nâu vào đảo đều đến khi đường tan đều ra là được. Nhành tay cho 150ml nước tương vào trong nồi. (Phải chuẩn bị trước phần nước tương để khi đổ vào cho phần đường không bị cháy)
  • Đun chừng 5 phút cho hỗn hợp sủi đều rồi để lửa nhỏ lại
cách làm sốt ướp thịt nướng 3
  • Khi gần hoàn thành nước xốt, chúng ta cho phần tiêu và phần hạt mè rang sẵn đổ vào, đảo hỗn hợp đều chừng 2 phút là tắt bếp
  • Lưu ý: Do phần nước xốt đã được nấu chín, vậy nên chúng ta vừa có thể dùng chấm hoặc ướp đồ nướng đều được. Xốt ướp này phù hợp với tất cả các loại thịt, đặc biệt với ướp sườn bò, thịt bò miếng để nướng. Đặt thịt ướp với nước xốt trong một túi zip hoặc hộp kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt trong ít nhất là 2 giờ đến qua đêm, trở mặt thịt ít nhất một lần để nước sốt thâm đều 2 mặt thịt.
cách làm sốt ướp thịt nướng 4

Chỉ với chút thời gian và nguyên liệu sẵn có, như vậy bạn đã học được một cách làm xốt ướp thịt nướng tạo nên gia vị nước sốt ngon tuyệt để chấm thức ăn rồi.

Cách làm xốt ướp thịt nướng BBQ muối ớt

Xốt ướp thịt nướng BBQ muối ớt có thể nói là loại thông dụng, dễ làm, và hợp với hầu hết các loại thịt, cá, hải sản,…Chỉ cần từ 15 phút chuẩn bị và 5-7 phút để nấu là bạn đã có ngay nước xốt ướp thịt thần thánh rồi.

cách làm sốt ướp thịt nướng 5

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 6 tép
  • Ớt: 20 quả
  • Ớt sừng: 8 quả
  • Tương ớt: 80g
  • Muối: 10g
  • Đường: 40g
  • Hạt nêm: 20g
  • Nước mắm: 40ml
  • Dầu ăn: 100ml
  • Màu điều: 2-3 thìa sơ

Sơ chế nguyên liệu

  • Màu điều cho vào bát nhỏ, thêm nước đến lưng bát rồi khuấy đều.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt cay, ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ.
  • Sả bỏ rễ, phần vỏ ngoài và lá. Rửa sạch với nước rồi cắt lát. 

Các bước làm xốt ướp thịt nướng BBQ muối ớt

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2-3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó cho hành, tỏi, sả đã sơ chế vào phi vàng thơm. Sau đó bạn cho 2 loại ớt ở trên vào đảo đều thêm 1 phút.

Bước 2: Cho vào chảo 240ml nước, đổ màu điều và các loại gia vị còn lại vào đảo đều. Nấu cho đến khi sôi, nước xốt sệt lại thì tắt bếp.

cách làm sốt ướp thịt nướng 6

Bước 3: Cho xốt ướp thịt ra tô để nguội, bạn có thể dùng ngay để ướp thịt nướng. Hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần cũng được.

Cách làm xốt ướp thịt nướng theo công thức này không chỉ đơn giản. Mà nguyên liệu còn rất rẻ và dễ tìm mua nữa. Bạn hãy thử ngay nhé.

Cách làm xốt ướp thịt nướng BBQ với chao

Nếu bạn muốn lạ miệng một chút thì hãy kết hợp xốt BBQ với chao để nướng thịt nhé. Đặc biệt cách làm xốt ướp thịt nướng này mà áp dụng cho vịt nướng, các loại nầm thì ngon phải biết.

cách làm sốt ướp thịt nướng 7

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Chao đỏ: 60g (bỏ nước)
  • Chao trắng: 100g (bỏ nước)
  • Sa tế: 40g
  • Hạt nêm: 20g
  • Ngũ vị hương: 5g
  • Đường: 60g
  • Màu điều: 2 thìa
  • Màu gạch tôm: 2 thìa 

Sơ chế nguyên liệu

  • Màu điều cho vào bát nhỏ, thêm nước đến lưng bát rồi khuấy đều.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt cay, ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ.
  • Sả bỏ rễ, phần vỏ ngoài và lá. Rửa sạch với nước rồi cắt lát. 

Các bước làm xốt ướp thịt nướng BBQ với chao

Bước 1: Cho hành, tỏi băm vào bát con. Sau đó cho chao trắng và chao đỏ vào bát. Bạn nhớ chắt nước chao một lần nữa để đảm bảo không có nước thừa nhé.

Bước 2: Cho màu điều, màu gạch tôm vào một bát con, đổ thêm 50ml nước vào khuấy tan

cách làm sốt ướp thịt nướng 8
ngonaz 1

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào máy xay rồi xay nhuyễn. Hoặc cho vào bát tô trộn đều lên là xong rồi.

Với cách làm xốt ướp thịt nướng này, chị em không cần nấu mà vẫn có ngay thứ nước xốt sánh đặc thơm ngon, béo ngậy.

Cách làm xốt ướp thịt nướng BBQ tiêu đen

Nếu bạn là tín đồ ăn cay thì đừng bỏ qua cách làm xốt ướp thịt nướng siêu ngon này nhé. Vị cay nồng và mùi thơm của hạt tiêu sẽ giúp cho các loại thịt nướng thăng hạng vị ngon.

cách làm sốt ướp thịt nướng 9

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt tiêu sọ: 50g
  • Dầu hào: 2 thìa
  • Sốt mayonnaise: 20ml
  • Nước tương: 20ml
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Bột bắp: 1 thìa
  • Nước lọc: 50ml 

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Các bước làm xốt ướp thịt nướng tiêu đen thơm nức mũi

Bước 1: Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó cho tỏi hành băm vào phi thơm. Tiếp cho  lần lượt cho thêm các nguyên liệu còn lại như: dầu hào, hạt nêm, ớt bột, nước tương vào đun sôi. 

cách làm sốt ướp thịt nướng 10

Bước 2: Chờ đến khi hỗn hợp này sôi thì cho bột bắp vào hòa tan với nước. Đợi xốt sền sệt thì tắt bếp

Bước 3: Mang xốt tiêu đen ra cho nguội, nếu bạn muốn thịt nướng thêm phần béo ngậy có thể cho thêm mayonnaise vào và khuấy đều.

Trong những ngày lạnh hay mưa thì chỉ nghe mùi thơm của nước xốt ướp thịt nướng thôi cũng đã cái nư thèm lắm. Đâu cần một bếp than hồng, bạn có thể làm xốt và nướng thịt bằng lò, hay nồi chiên không dầu đều rất thành công. 

Cách làm xốt ướp thịt nướng riềng mẻ

Riềng – mẻ, sự kết hợp của thứ gia vị quen thuộc nhưng hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Để có một bát xốt ướp thịt nướng bằng nước riềng mẻ, bạn cần phải nắm rõ công thức và cách làm chuẩn thì mới đảm bảo ngon, sánh mịn mà không quá nồng. Chị em tham khảo ngay nhé.

cách làm sốt ướp thịt nướng 11

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dầu ăn: 100ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 3 củ
  • Riềng: 2 củ lớn
  • Mẻ: 50g
  • Mắm tôm: 15g
  • Đường: 30g
  • Hạt nêm: 15g
  • Nước mắm: 25ml
  • Bột nghệ: 15g 

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Riềng chị em cạo lớp vỏ xấu bên ngoài, rửa sạch rồi giã thật nhỏ nhé.

Các bước làm xốt ướp thịt nướng riềng mẻ ngon

Bước 1: Bắc một chảo lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn đun nóng. Dầu nóng già thì bạn cho tiếp hành tỏi băm vào phi thơm. Cho riềng đã giã nhỏ vào đảo thêm khoảng 1 phút.

Bước 2: Cho 100ml nước lọc và các gia vị còn lại vào nồi. Chị em nhớ đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau nhé. Đun sôi cho đến khi hỗn hợp sệt lại là xong rồi.

cách làm sốt ướp thịt nướng 12

Bước 3: Bây giờ chỉ cần cho xốt ra bát, để nguội và tẩm ướp cho món thịt nướng nữa mà thôi. 

Lưu ý khi làm xốt ướp thịt nướng

Thịt nướng là món khoái khẩu của rất nhiều người. Cách làm xốt ướp thịt nướng bạn đã có ở trên rồi đấy. Bây giờ hãy lưu tâm một số lưu ý sau đây để món ăn hoàn hảo hơn nha.

Không chỉ thịt nướng, mà các loại thực phẩm khác khi nướng cần phải được tẩm ướp cách đó khoảng 8 tiếng. Hoặc ít nhất là 2-3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh thì mới ngon, thơm, ngấm đều gia vị.

Nếu bạn lựa chọn đi cắm trại, hãy chuẩn bị thùng xốp có đá lạnh để bảo quản các nguyên liệu tươi ngon nhất. Và đặc biệt là hợp vệ sinh an toàn thực phẩm nữa nhé.

Tổng kết

Như vậy là bài viết này Xuyên Việt Foods đã chia sẻ 5 cách làm xốt ướp thịt nướng thơm ngon, dễ làm cho bạn rồi đấy. Không mất quá nhiều thời gian nhưng món ăn của gia đình bạn sẽ hảo hạng hơn rất nhiều nhờ nước sốt thần thánh này. Chị em thực hành ngay nhé, và đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nha.

Đọc thêm các bài viết khác: Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *