Cách Làm Tương Bần Chấm Thịt Dê – Bí Quyết Từ Đầu Bếp

Cách Làm Tương Bần Chấm Thịt Dê - Bí Quyết Từ Đầu Bếp

Cách làm tương bần chấm thịt dê không khó làm mà ngược lại còn rất dễ làm. Chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu là bạn có thể làm được một bát nước chấm tuyệt vời. Hãy cùng dành ra một chút thời gian để học cách pha loại nước chấm “thần thánh” này cùng Bếp Xuyên Việt nhé!

Tương bần là gì?

Tương bần là một loại tương được sản xuất tại phường Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Đây được coi là nơi làm ra loại tương ngon nhất tại Việt Nam. Không chỉ vậy, nó còn được coi là đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Từ thế kỷ 19, nước tương đã trở thành một trong những đặc sản của Việt Nam. Các làng nghề làm tương bần thường tập trung ở Vịnh Bắc Bộ.

Tìm hiểu về tương bần
Tìm hiểu về tương bần

Trong những năm gần đây, nghề làm nước tương đã giảm sút. Vì tính vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày càng có nhiều người chạy theo số lượng hơn chất lượng. Do đó, chất lượng nước tương ngày một giảm sút. Người tiêu dùng không biết còn biết nhiều về độ ngon của tương bần ngày xưa. 

Tương bần phổ biến ở đâu? 

Tương bần phổ biến nhất ở các vùng miền Trung và miền Bắc như Hưng Yên, Nghệ An, Thái Nguyên, Hà Tĩnh,… Vì nơi đây là nguồn gốc của món tương này.

Trước đây, người dân làng Bần làm tương như một nghề phụ, lúc rảnh rỗi làm thêm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, sau khi quốc lộ 5 được mở rộng, đất ruộng ở đây biến thành công nghiệp, làng Bần trở thành thành phố. Người dân nơi đây dần chuyển sang làm công nhân hoặc kinh doanh. Và nhiều gia đình chuyển sang kinh doanh tương bần.

Hầu hết những người ở đây đều vẫn giữ nguyên cách làm tương bần cổ truyền. Nhiều năm đã trôi qua nhưng người dân vẫn cố gắng giữ nghề, cố gắng giữ bí quyết làm nước tương ngon nhất.

Tại sao tương bần lại được ưa chuộng đến vậy? 

Người xưa có câu “tương cà gia bản”, chỉ cần một đĩa rau muống, hũ tương với vại cà chua thì cả năm không lo đến việc ăn uống thường ngày.

Tương có độ ngọt nhưng không như đường mà có độ đạm cao, chế biến tinh khiết, nguyên liệu được chọn lọc, để lâu không bị hỏng.

Tương bần ngày nay vẫn được ưa chuộng 
Tương bần ngày nay vẫn được ưa chuộng 

Tương bần còn có thể làm nước chấm cho nhiều món ăn giúp món ăn hoàn hảo hơn. Vì vậy ngày nay vẫn có rất nhiều người vẫn thích sử dụng tương bần. 

Mê ly với món tương bần chấm thịt dê 

Không biết từ bao giờ, dê núi Ninh Bình và tương bần đã trở thành “một cặp” hoàn hảo. Người dân Ninh Bình tin rằng chỉ có loại nước tương thơm, sánh, đậm đà mới xứng đáng được “sánh đôi” cùng dê núi Ninh Bình. Bởi khi chấm thịt dê với tương bần mới có thể cảm nhận được vị ngon tuyệt đỉnh của món ăn này.

Ngoài ra không thể thiếu món ăn kèm là sung muối, lá đinh lăng, lá mơ, lá sung,… khiến món ăn thơm ngon trọn vị đến khó quên. 

Xem thêm >>> Top 3 công thức làm sốt chấm thịt nướng các loại siêu ngon ngay tại nhà mới nhất 2022

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương bần

Để pha nước chấm tương bần, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tương bần.
  • Gừng tươi.
  • Ớt tươi.
  • Đậu phộng.
  • Tỏi.
  • Chanh.
  • Muối.
  • Nước sôi.
  • Củ cải trắng.

Với một số nguyên liệu được kể trên, chúng ta sẽ học cách phối hợp để làm ra nhiều loại nước chấm tương bần khác nhau.

Cách làm tương bần chấm thịt dê đơn giản

Thịt dê sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại nước chấm phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về các cách khác nhau để pha nước chấm thịt dê với các loại gia vị bạn có sẵn trong bếp.

Cách làm tương bần chấm thịt dê với gừng

Để có thể pha nước tương chấm thịt dê ngon, bạn cần làm theo hướng dẫn dưới đây. 

tLW5jMxR9XPXr4rB3dhNUJIWTt LWfIlKV8PJ cfYutq4XM2gHiee zId5tJ f Y32E 1ovtDGU XfM0INWtVftddKbimtGqG M917Oa7eC Zmp2zWeHDZSpLnl
Cách làm tương bần chấm thịt dê với gừng

Đổ tương bần nguyên chất vào bát. Gừng tươi rửa sạch, để ráo nước, thái sợi. Sau đó cho gừng vào bát tương và trộn đều. Vị thơm và vị cay nồng của gừng sẽ làm bạn ấm hơn trong những ngày đông lạnh giá.

Cách làm tương bần chấm thịt dê với củ cải trắng

Trước tiên, bạn hãy đổ tương bần ra bát. Củ cải gọt vỏ, để ráo nước và bào mỏng. Sau đó cho củ cải trắng vào bát tương và trộn đều. 

Cách pha này không chỉ lạ về công thức mà các chất có trong củ cải trắng còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo nhanh hơn.

Cách làm tương bần chấm thịt dê với chanh

Cho nước tương bần nguyên chất vào bát. Vắt thêm một ít nước cốt chanh và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm vài lát ớt để tăng hương vị.

Với cách pha nước chấm tương bần thơm ngon này, bạn cũng có thể dùng làm nước chấm cho các loại rau và thịt kho, rất mát và ngon đấy nhé!

Cách làm tương bần chấm thịt dê với đậu phộng

Trước tiên, cho tương bần ra bát. Đậu phộng (lạc) rang chín, bỏ vỏ, cho vào cối giã nhỏ. Tiếp theo, cho đậu phộng vào bát tương và trộn đều.

Cách làm tương bần chấm thịt dê với đậu phộng
Cách làm tương bần chấm thịt dê với đậu phộng

Với cách làm này, tương ngâm càng lâu thì sẽ càng ngon.

Cách làm tương bần chấm thịt dê với hành phi 

Đổ tương bần vào bát. Vắt vài giọt nước cốt chanh. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho bát tương bần vào chảo, khuấy đều rồi tắt bếp.

Với bát tương bần đậm đà, chua chua và thơm mùi hành phi, bạn chỉ cần ăn không với cơm nóng thôi cũng đã rất ngon rồi. Chấm với thịt dê thì sẽ tăng được hương vị đặc trưng của món này.

Xem thêm >>> 4 cách làm xốt ướp thịt nướng Hàn Quốc cực đơn giản

Bí quyết làm tương bần được đầu bếp chia sẻ

Cùng với công thức, có một số lưu ý cần ghi nhớ để đảm bảo có được vị tương chuẩn nhất:

  • Tương bần sau khi ngâm đã đạt độ chín  chuẩn nên khi pha không cần đun lại.
  • Những nguyên liệu có thể kết hợp với tương bần để tạo nên hương vị thơm ngon mới lạ gồm có chanh, gừng, củ cải trắng, hành phi và lạc rang.
Bí quyết làm tương bần siêu ngon
Bí quyết làm tương bần siêu ngon
  • Hương vị nguyên bản của tương bần hơi ngọt và mặn, vì vậy cần thêm đường và chanh vào để cân bằng hương vị.
  • Pha tương bần cần phải có đủ từ nước đến bã.

Cách làm tương bần chấm thịt dê không khó. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để làm nước chấm hoặc làm chưa được ưng ý thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm của Bếp Xuyên Việt. Bếp Xuyên Việt chuyên cung cấp các loại nước xốt ngon chuẩn vị, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Vậy là bài viết trên của Bếp Xuyên Việt đã hướng dẫn cách làm tương bần chấm thịt dê mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công và cho ra những chén nước chấm đậm đà, thơm ngon nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *