Cách Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng Ngon Chuẩn Vị 2024

Bạn đang tìm kiếm một công thức cách làm sốt me chấm thịt nướng đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn? Hãy cùng Bếp Xuyên Việt khám phá bí quyết để có được món sốt me hoàn hảo cho bữa tiệc nướng của gia đình bạn nhé!

Cách Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Sốt me

Nguyên Liệu Cách Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng

Để có được món sốt me thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Me chín200gChọn quả mẩy, không bị dập nát
Đường trắng100gCó thể điều chỉnh theo khẩu vị
Nước mắm50mlNước mắm ngon, không quá mặn
Tỏi3 tépBóc vỏ, bằm nhuyễn
Ớt2 quảCó thể thêm bớt tùy sở thích
Hành tím1 củBóc vỏ, bằm nhuyễn
Gia vị1 ítMuối, tiêu, bột ngọt
Các loại nguyên liệu
Cách Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Nguyên liệu

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh liều lượng các nguyên liệu tùy theo khẩu vị của gia đình mình.

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Ngâm me: Cho me vào bát, đổ nước ấm ngập mặt và ngâm trong 30-60 phút. Dùng muỗng dầm nhuyễn me, lọc lấy nước cốt và loại bỏ hạt.
  • Băm nhuyễn gia vị: Bóc vỏ tỏi, ớt và hành tím, băm nhuyễn hoặc xay mịn.
Cách Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Sơ chế me

Việc sơ chế nguyên liệu cẩn thận sẽ giúp bạn có được nước cốt me và hỗn hợp gia vị đậm đà, mịn màng. Đây là bước quan trọng để tạo nên hương vị hoàn hảo cho sốt me chấm thịt nướng.

Nguyên liệuSố lượngSơ chế
Me200gNgâm nước ấm, lọc lấy nước cốt
Tỏi5 tépBăm nhuyễn hoặc xay mịn
Ớt2 quảBăm nhuyễn hoặc xay mịn
Hành tím1 củBăm nhuyễn hoặc xay mịn
Nguyên liệu sơ chế

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như đường, nước mắm, tương ớt và dầu ăn để tạo nên hương vị đậm đà và hài hòa cho nước sốt me.

Cách Nấu Sốt Me Chấm Thịt Nướng

  • Phi thơm hành, tỏi: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm hành băm và tỏi băm.
  • Cho nước cốt me vào đun sôi: Khi hành tỏi đã thơm, cho nước cốt me vào chảo và đun sôi trên lửa vừa.
  • Nêm nếm gia vị: Thêm đường, nước mắm, muối, tiêu và bột ngọt vào chảo, khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn.
Cách Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng
Nấu sốt me

Trong quá trình nấu sốt me, hãy chú ý điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Bạn có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm để tạo ra vị chua ngọt, mặn mà theo ý thích.

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Nước cốt me200mlNgâm me với nước ấm, lọc lấy nước cốt
Hành tím1 củBăm nhuyễn
Tỏi5 tépBăm nhuyễn
Đường50gĐiều chỉnh theo khẩu vị
Nước mắm30mlĐiều chỉnh theo khẩu vị
Muối, tiêu, bột ngọtVừa đủNêm nếm cho vừa ăn
Nguyên liệu

Sau khi nấu sốt me chấm thịt nướng, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào chảo, trộn đều để tạo độ bóng và hấp dẫn cho nước sốt. Ngoài ra, việc thêm các nguyên liệu như ớt băm, tỏi phi, lạc rang giã dập cũng sẽ giúp tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho món sốt.

Xem thêm >>> 3 Công Thức Làm Sốt Me Chấm Thịt Nướng Đơn Giản Tại Nhà

Bí Quyết Pha Sốt Me Chuẩn Vị

  • Tỷ lệ pha nước cốt me, đường, nước mắm: Để có được nước sốt me đậm đà, hài hòa, bạn cần pha theo tỉ lệ 3:2:1 (3 phần nước cốt me, 2 phần đường, 1 phần nước mắm).
  • Cách khử độ chua gắt của me: Sau khi ngâm và lọc lấy nước cốt me, bạn có thể đun sôi nước cốt me trong vài phút để giảm bớt vị chua gắt.
  • Mẹo tạo độ sánh mịn cho sốt: Để tạo độ sánh mịn cho nước sốt me chấm thịt nướng, bạn có thể cho một chút bột năng hoặc bột ngô (đã hòa tan với nước) vào chảo sốt và đun sôi lại.
Sốt me

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho sốt me, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như tỏi băm, ớt băm, rau thơm thái nhỏ vào chảo sốt. Điều này sẽ giúp món sốt của bạn thêm phần đậm đà và hấp dẫn.

Tỉ lệ phaNguyên liệuHướng dẫn
1Nước cốt meNgâm me với nước ấm, lọc lấy nước cốt
2ĐườngCho đường vào nước cốt me, khuấy tan
3Nước mắmThêm nước mắm vào hỗn hợp, khuấy đều
Tỉ lệ pha

Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ trên theo khẩu vị của gia đình, sao cho nước sốt me có vị chua ngọt, mặn mà vừa phải. Hãy nhớ nêm nếm và thử nhiều lần để tìm ra công thức pha chế hoàn hảo nhất.

Các Loại Sốt Me Chấm Thịt Nướng

1. Sốt me chua ngọt truyền thống

Sốt me chua ngọt là loại sốt truyền thống và phổ biến nhất để chấm với thịt nướng. Hương vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me kết hợp với vị mặn của thịt nướng tạo nên sự hài hòa tuyệt vời cho món ăn.

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Me chín200gChọn me chín mọng, không bị khô
Đường100gCó thể điều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị
Nước mắm2 muỗng canhChọn loại nước mắm chất lượng
Nguyên liệu làm sốt me chua ngọt

Cách làm:

  1. Ngâm me chín trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra, lọc lấy nước cốt me.
  2. Cho đường vào nồi, thêm chút nước và đun sôi cho đường tan hết.
  3. Trộn đều nước cốt me, nước đường và nước mắm. Nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị
Sốt me chua ngọt

2. Sốt me cay

Nếu bạn là tín đồ của đồ cay thì sốt me cay chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Vị cay nồng kết hợp với vị chua của me sẽ kích thích vị giác và làm món thịt nướng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Me chín200gChọn me chín mọng, không bị khô
Đường80gGiảm lượng đường để cân bằng vị cay
Nước mắm2 muỗng canhChọn loại nước mắm chất lượng
Ớt tươi2-3 tráiĐiều chỉnh số lượng ớt tùy độ cay mong muốn
Nguyên liệu làm sốt me cay

Cách làm:

  1. Làm sốt me chua ngọt theo công thức trên.
  2. Băm nhuyễn ớt tươi và trộn vào sốt me. Nếm và điều chỉnh độ cay theo khẩu vị.
Sốt me cay

3. Sốt me kiểu Thái

Sốt me kiểu Thái mang đến hương vị mới lạ và thú vị cho món thịt nướng. Sự kết hợp của các nguyên liệu như me, đường, nước mắm, tỏi, ớt và lá chanh sẽ tạo nên một loại sốt chua cay đậm đà, thơm lừng.

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Me chín200gChọn me chín mọng, không bị khô
Đường80gĐiều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị
Nước mắm2 muỗng canhChọn loại nước mắm chất lượng
Tỏi3 tépBăm nhuyễn hoặc ép
Ớt tươi2-3 tráiĐiều chỉnh số lượng ớt tùy độ cay mong muốn
Lá chanh5-6 láThái nhuyễn
Nguyên liệu làm sốt me kiểu Thái

Cách làm:

  1. Làm sốt me chua ngọt theo công thức trên.
  2. Băm nhuyễn tỏi và ớt tươi, thái nhuyễn lá chanh.
  3. Trộn tất cả nguyên liệu vào sốt me, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa ăn.

Cách Bảo Quản Sốt Me

Sau khi đã tự tay làm được một chén sốt me thơm ngon, bạn cần biết cách bảo quản sốt me đúng cách để giữ được hương vị tuyệt vời và tránh bị hỏng.

Tamarind sauce stored in a glass container
Sốt me đựng trong hộp thuỷ tinh

1. Cho sốt vào hũ thủy tinh

Sau khi làm sốt me xong, bạn nên đổ sốt vào một hũ thủy tinh sạch, khô và có nắp đậy kín. Điều này sẽ giúp sốt me của bạn tránh bị nhiễm khuẩn, ôi thiu và giữ được hương vị thơm ngon.

Dụng cụĐặc điểmLưu ý
Hũ thủy tinhSạch sẽ, khô ráo, có nắp đậy kínNên khử trùng hũ trước khi sử dụng
MuỗngBằng inox hoặc siliconKhông sử dụng muỗng gỗ hoặc kim loại dễ gỉ
Dụng cụ

Sau khi cho sốt vào hũ, bạn cần đậy nắp thật chặt và dán nhãn ghi rõ ngày sản xuất để tiện theo dõi.

2. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Sốt me cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4-8°C. Tránh để sốt ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiến sốt nhanh bị hỏng và mất đi hương vị thơm ngon.

Nhiệt độNgăn tủ lạnhLưu ý
4-8°CNgăn mátĐặt hũ sốt ở vị trí sạch sẽ, thoáng mát
Nhiệt độ

Khi bảo quản sốt trong tủ lạnh, bạn cũng cần lưu ý không để sốt me gần các thực phẩm có mùi nồng như hành tỏi, hải sản… để tránh sốt bị nhiễm mùi lạ.

3. Thời gian sử dụng sốt me

Sốt me tự làm thường có thời gian sử dụng tối đa khoảng 1-2 tuần khi bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên sử dụng sốt me trong vòng 5-7 ngày.

Thời gianSử dụng tốt nhấtTối đa
5-7 ngàyx
1-2 tuầnx
Thời gian sử dụng

Khi sử dụng sốt me đã bảo quản, bạn cần kiểm tra mùi, vị và màu sắc của sốt. Nếu sốt có dấu hiệu lên men, mùi lạ hoặc nấm mốc, bạn nên bỏ đi và làm mới để đảm bảo an toàn.

Món Ngon Kết Hợp Với Sốt Me

Sốt me là một loại nước chấm vô cùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị chua ngọt độc đáo, sốt me có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món nướng.

Xem thêm >>> 5+ Cách ướp thịt nướng – Bí quyết thơm ngon cho mọi nhà 2024

1. Thịt nướng các loại

Sốt me và thịt nướng là cặp đôi hoàn hảo, tôn lên hương vị của nhau. Các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt gà nướng đều trở nên hấp dẫn hơn khi chấm cùng sốt me chua ngọt.

Món nướngBộ phận thịtCách ướp
Thịt heoThăn, nạc vai, sườnƯớp với sả, tỏi, mật ong, nước mắm
Thịt bòThăn, sườnƯớp với tiêu, tỏi, rượu vang đỏ
Thịt gàĐùi, cánh, ứcƯớp với sả, nghệ, mật ong, nước mắm
Các loại thịt ăn kèm

Sau khi ướp và nướng thịt, bạn chỉ cần chấm thịt nóng hổi vào chén sốt me, vị mặn ngọt của thịt hòa quyện cùng vị chua chua của sốt me sẽ tạo nên một hương vị tuyệt hảo.

Thịt nướng sốt me

2. Hải sản nướng

Không chỉ thịt, hải sản nướng cũng rất hợp với sốt me. Các loại hải sản như tôm, mực, sò điệp,… khi nướng lên sẽ có vị ngọt tự nhiên, rất thích hợp để chấm với sốt me chua chua, mặn mặn.

Hải sảnCách chế biếnLưu ý
TômNướng sa tế, nướng muối ớtChọn tôm tươi, rửa sạch và bóc vỏ
MựcNướng sa tế, nướng mọiRửa sạch mực và loại bỏ túi mực
Sò điệpNướng mỡ hành, nướng phô maiDùng dao mở sò, chế biến và nướng khi còn tươi
Hải sản ăn kèm

Hương vị biển cả từ hải sản nướng kết hợp với sốt me chua ngọt sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

Hải sản nướng chấm sốt me

3. Nem chua rán, bánh tráng trộn

Bên cạnh các món nướng, sốt me còn là lựa chọn hoàn hảo để chấm với các món như nem chua rán, bánh tráng trộn,… Vị chua ngọt của sốt me sẽ cân bằng vị béo của nem chua, làm món ăn thêm hấp dẫn.

Món ănNguyên liệu chínhCách chế biến
Nem chua ránNem chua, bột chiênCắt nem chua thành miếng vừa ăn, lăn bột chiên và rán vàng
Bánh tráng trộnBánh tráng, rau thơm, khô bò, tôm khôTrộn đều các nguyên liệu, thêm sốt me và trộn đều
Món ăn kèm

Chấm nem chua rán giòn rụm hoặc bánh tráng trộn sần sật cùng sốt me đậm đà sẽ tạo nên một món ăn vặt tuyệt hảo cho những ngày nóng.

Lưu Ý Khi Làm Sốt Me

Để làm nên một chén sốt me thơm ngon, đậm đà, bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng như chọn nguyên liệu tốt, điều chỉnh gia vị hợp khẩu vị và chế biến đúng cách.

1. Lựa chọn me chín, chất lượng

Nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của sốt me chính là quả me. Vì thế, bạn cần lựa chọn những quả me chín mọng, có màu nâu sẫm và mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn những quả me xanh, quá cứng hoặc đã bị dập nát.

Đặc điểmMe chínMe xanh
Màu sắcNâu sẫm, sẫm màuXanh, nhạt màu
Mùi hươngThơm đặc trưngKhông có mùi hoặc mùi lạ
Kết cấuMềm, dễ tách hạtCứng, khó tách hạt
Lựa chọn phù hợp

Sau khi chọn được me chín, bạn cần rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm và lọc lấy phần thịt me. Phần cùi me sẽ cho sốt có vị chua đậm đà tự nhiên.

Me chín

2. Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị

Ngoài me, sốt me còn có các thành phần khác như đường, muối, tỏi, ớt,… tạo nên hương vị chua ngọt, mặn mòi hấp dẫn. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng gia vị cho phù hợp.

Gia vịCông dụngLưu ý
ĐườngTạo vị ngọt, cân bằng vị chua của meKhông nên cho quá nhiều đường
MuốiTạo vị mặn, giúp sốt đậm đà hơnNêm từ từ, tránh mặn quá
Tỏi, ớtTạo hương thơm, vị cay nhẹGiã nhuyễn hoặc băm nhỏ
Gia vị

Bạn nên nếm thử sốt trong quá trình nấu và điều chỉnh gia vị từ từ để tránh làm sốt quá ngọt, quá mặn hay quá cay. Một chén sốt me ngon sẽ có vị chua ngọt hài hòa, không bị lẫn vị của bất kỳ gia vị nào.

3. Không nấu sốt quá lâu

Khi nấu sốt me, bạn chỉ nên đun sốt ở lửa vừa và trong thời gian ngắn, khoảng 5-10 phút là đủ. Nếu đun sốt quá lâu, vị chua tự nhiên của me sẽ bị mất đi, làm sốt kém ngon.

Thời gian đunNhiệt độLưu ý
5-10 phútLửa vừaKhuấy đều tay trong quá trình đun
Quá 10 phútLửa lớnSốt sẽ bị sệt lại, mất vị chua tự nhiên
Thời gian nấu

Sau khi sốt sôi, bạn nên tắt bếp, để sốt nguội bớt rồi cho ra chén. Sốt me nguội sẽ có vị chua ngọt đậm đà, sánh mịn và thơm lừng.

Lời kết

Với những lưu ý trên đây, hy vọng bạn đã nắm được cách làm sốt me chấm thịt nướng chuẩn vị ngay tại nhà rồi. Chỉ với một chút thời gian và công sức, bạn sẽ có ngay chén sốt me thơm ngon tuyệt hảo để chấm cùng các món nướng trong bữa tiệc sắp tới. Hãy thử làm sốt me theo công thức này và cùng thưởng thức với người thân, bạn bè nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng với sốt me nhé!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *