Cách Làm Nước Chấm Bún Chả Ăn SIÊU BÉN Mới Nhất 2023

Cách làm nước chấm bún chả siêu ngon

Cách làm nước chấm bún chả ngon không hề khó, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là bạn đã có thể làm được một bát nước chấm hoàn hảo. Cùng Bếp Xuyên Việt vào bếp thực hiện ngay nhé!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Để biết cách làm nước chấm bún chả ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cà rốt.
  • Tỏi.
  • Ớt.
  • Đu đủ xanh.
  • Chanh tươi.
  • Gia vị cần có: đường, nước mắm, hạt nêm.
  • Nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.

Với những nguyên liệu trên bạn sẽ kết hợp chúng để tạo ra một loại nước chấm đặc biệt.

Cách làm nước chấm bún chả siêu bén

Nước chấm bún chả là tinh túy và là linh hồn của món bún chả, dưới đây là 2 cách làm nước chấm bún chả siêu bén.

Nước chấm mắm tỏi ớt truyền thống

Nước chấm tỏi ớt là cách làm nước chấm bún chả vô cùng dễ thực hiện và ai cũng có thể ăn. Đây có thể được xem là nước chấm quốc dân bởi nó có thể chấm với bất cứ món nào mà lại còn tăng thêm hương vị cho món ăn thêm phần ngon miệng. 

Nước chấm mắm tỏi ớt truyền thống
Nước chấm mắm tỏi ớt truyền thống

Sẵn sàng thực hiện ngay nào! Trước hết bạn cần rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên. Ớt bạn đem rửa sạch, loại bỏ phần hạt và băm nhỏ. Tương tự, tỏi bạn đem rửa sạch và băm nhuyễn.

Chuẩn bị một nồi nước, cho một lượng đường vừa đủ sau đó vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi đường tan hết là được. Kế đến, thêm nước mắm vào nồi nước đường vừa nấu, hạ lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Khi hỗn hợp nước mắm đường nguội, bạn tiến hành thêm nước chanh tươi hoặc giấm đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm tỏi, ớt vào chén nước chấm và sử dụng.

Chỉ với một vài thao tác nhanh chóng và đơn giản, bạn đã có ngay một chén nước chấm tỏi ớt truyền thống, không chỉ dùng cho bún chả thôi đâu, nước chấm này chấm gì cũng hợp, bạn thử làm theo cách này nhé, đảm bảo là sẽ “nghiện” ngay từ lần thử đầu tiên.

Xem thêm >>> Cách Làm Tương Bần Chấm Thịt Dê – Bí Quyết Từ Đầu Bếp

Nước chấm đu đủ xanh và cà rốt giải ngấy

Ngoài nước chấm tỏi ớt truyền thống, bạn có thể thực hiện cách làm nước chấm bún chả gồm có đu đủ xanh và cà rốt giải ngấy cho cả nhà cũng rất ngon đó nhé.

Nước chấm đu đủ xanh và cà rốt giải ngấy
Nước chấm đu đủ xanh và cà rốt giải ngấy

Đu đủ bạn dùng dao khứa nhẹ để loại bỏ bớt phần mủ, rửa sạch dưới vòi nước và bào phần vỏ bên ngoài, loại bỏ hạt đu đủ bên trong. Cho đu đủ vào thau nước muối loãng và tiến hành ngâm từ 20-30 phút để loại bỏ phần nhựa cũng như giúp đu đủ giòn hơn.

Cà rốt đem nạo bỏ vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành từng lát mỏng, bạn có thể tỉa thành hình hoa rồi cắt mỏng để bát nước chấm thêm đẹp mắt. Ớt và tỏi bạn đem băm nhuyễn.

Sau khi đã ngâm đu đủ xong, bạn đem rửa qua với nước lạnh, cắt thành những lát mỏng vừa ăn, muốn nước chấm bắt mắt hơn bạn có thể tỉa hoa giống như cà rốt.

Cho đu đủ và cà rốt vào bát, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và tỏi, ớt tùy thích. Khuấy đều cho các gia vị tan hết và thấm đều. Sau khi ngâm khoảng 15-20 phút là bạn có thể đem ra sử dụng rồi.

Để pha nước chấm bún chả, đầu tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 100ml nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, thêm 5 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm ăn, 2 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường và khuấy đều cho đến khi các gia vị hòa quyện. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn và thêm tỏi, ớt tùy theo khẩu vị.

Thành phẩm vô cùng bắt mắt
Thành phẩm vô cùng bắt mắt

Công đoạn cuối cùng là thưởng thức thôi, khi ăn bạn thêm đồ chua vào chén nước chấm là có thể thưởng thức được rồi. Khi ăn có vị chua ngọt đặc trưng, mùi thơm của nước mắm là chuẩn bài.

Xem thêm >>> Cách Làm Nước Mắm Me CỰC HẤP DẪN & Đơn Giản 2023

Những chú ý giúp nước chấm bún chả bắt mắt và ngon

Việc pha nước chấm bún chả khá đơn giản thế nhưng để cho ra hương vị đúng chuẩn như ngoài hàng quán thì không phải ai cũng làm được, bạn cần chú ý những điều dưới đây để có ngay một bát nước chấm bún chả ngon và bắt mắt nhé:

Lựa chọn đồ tươi ngon khi chế biến
Lựa chọn đồ tươi ngon khi chế biến
  • Khi làm đồ ngâm chua, để đu đủ có độ giòn, ngọt và ngon hơn thì bạn nên bóp đu đủ với 1 chút giấm ăn. Đây là 1 trong những bí kíp làm nước chấm ngon mà chưa ai nói cho bạn biết.
  • Công thức có thể thay đổi linh hoạt tùy vào độ mặn, nhạt của nước mắm. Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn mà sẽ có những cách nêm nếm gia vị khác nhau, vậy nên không cần quá cứng nhắc trong quá trình pha nước chấm theo đúng tỉ lệ nha.
  • Nguyên liệu để làm cần lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này không chỉ giúp cho nước chấm thành phẩm ngon hơn mà còn đảm bảo được vấn đề sức khỏe của gia đình bạn trước những thực phẩm không vệ sinh.

Không phải tự dưng có câu: nước chấm là linh hồn của món ăn phải không nào! Muốn món ăn ngon thì không thể thiếu được một bát nước chấm đậm đà, tròn vị. 

Hy vọng với chia sẻ về cách làm nước chấm bún chả cùng Bếp Xuyên Việt sẽ giúp các bạn có thêm những giây phút hạnh phúc với gia đình bên mâm cơm đầy ấm cúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *