7+ Cách Làm Loại Sốt BBQ Đơn Giản & Ngon Miệng Tại Nhà

Hương vị đậm đà, thơm ngon của món nướng BBQ phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt ướp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha chế nước sốt hoàn hảo. Để giúp bạn chinh phục món nướng BBQ, Bếp Xuyên Việt sẽ chia sẻ bí quyết làm nước sốt BBQ thơm ngon, đơn giản, giúp bữa tiệc gia đình thêm phần hấp dẫn và đáng nhớ.

Sốt BBQ Cơ Bản

Sốt BBQ cơ bản

Nguyên liệu cần thiết cho sốt BBQ cơ bản

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Tương cà1 cốcNên chọn loại đặc
Giấm táo1/4 cốcCó thể thay bằng giấm trắng
Đường nâu1/4 cốcĐiều chỉnh lượng đường tùy khẩu vị
Bột ớt1 thìa cà phêTăng giảm tùy sở thích độ cay
Muối1/2 thìa cà phêHoà quyện gia vị
Bột tỏi1/2 thìa cà phêCó thể dùng tỏi tươi băm nhỏ
Nguyên liệu cho sốt BBQ cơ bản

Hướng dẫn cách làm sốt BBQ cơ bản

  1. Cho tất cả nguyên liệu vào một cái tô lớn và trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
  2. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
  3. Đun sốt trên lửa vừa, liên tục khuấy đều tay cho đến khi sốt sôi lăn tăn và hơi sệt lại.
  4. Để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín.

Đây là công thức cơ bản nhất để làm sốt BBQ tại nhà. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các thành phần để tạo ra hương vị riêng theo sở thích của mình.

Mẹo để điều chỉnh hương vị sốt BBQ cơ bản

  • Nếu muốn sốt đậm đà hơn, hãy tăng lượng đường nâu hoặc thêm chút mật ong.
  • Để tăng vị cay, bạn có thể cho thêm ớt bột, ớt tươi băm nhỏ, hoặc một ít tương ớt.
  • Thêm chút nước chanh tươi hoặc giấm táo để tăng vị chua thanh mát.
  • Nếu thích mùi khói, hãy cho thêm một ít bột khói (liquid smoke) hoặc tương ớt chipotle.

Sốt BBQ Mật Ong

Chén nước sốt BBQ mật ong

Bạn muốn thử một hương vị sốt BBQ mới lạ và hấp dẫn? Sốt BBQ mật ong là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của mật ong và sự mạnh mẽ của các gia vị truyền thống. Loại sốt này sẽ mang đến cho các món nướng của bạn một hương vị độc đáo và thơm ngon khó cưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Mật ong1/2 cốcChọn loại mật ong nguyên chất
Tương cà1/2 cốcNên chọn loại đặc
Nước tương1/4 cốcDùng loại ít muối
Dấm táo1/4 cốcCó thể thay bằng giấm trắng
Bột tỏi1 thìa cà phêHoặc 2-3 tép tỏi tươi băm nhỏ
Ớt bột1/2 thìa cà phêĐiều chỉnh theo khẩu vị
Tiêu đen xay1/4 thìa cà phêThêm vị cay nồng của tiêu
Nguyên liệu làm sốt BBQ mật ong

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả các nguyên liệu này tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị gần nhà.

Quy trình chế biến

  1. Trong một tô lớn, trộn đều mật ong, tương cà, nước tương, dấm táo, bột tỏi, ớt bột và tiêu đen xay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
  2. Đun hỗn hợp trên lửa vừa, liên tục khuấy đều để tránh sốt bị cháy dưới đáy nồi.
  3. Đun cho đến khi sốt sôi lăn tăn và có độ sánh vừa phải. Nếu sốt quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước để điều chỉnh độ sệt.
  4. Tắt bếp và để sốt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín.

Sốt BBQ mật ong tự làm sẽ giữ được hương vị tuyệt vời trong khoảng 2 tuần khi bảo quản trong tủ lạnh.

Kết hợp món ăn phù hợp

Sốt BBQ mật ong là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều món nướng như:

  • Sườn heo
  • Gà nướng
  • Tôm nướng
  • Cá nướng
  • Rau củ nướng (như ngô, hành tây, ớt chuông)

Bạn có thể quét sốt lên thực phẩm trong quá trình nướng hoặc dùng làm sốt chấm khi thưởng thức.

Sốt BBQ Cay

Extreme closeup Making Koreanstyle chili sauce photorealistic portrait in the style of highquality food photography chaos 20 aspect ratio 1 2 1
Sốt BBQ cay

Nếu bạn là một tín đồ của vị cay và muốn thử thách khẩu vị của mình, hãy thử ngay công thức sốt BBQ cay này. Sự kết hợp của những gia vị mạnh mẽ sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy kích thích và hấp dẫn.

Gia vị tạo nên độ cay hấp dẫn

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Ớt cayenne xay1-2 thìa cà phêĐiều chỉnh lượng ớt tùy theo mức độ cay mong muốn
Ớt jalapeño băm nhỏ1-2 quảBỏ hạt nếu muốn giảm độ cay
Tương ớt Sriracha2 thìa canhCó thể thay bằng tương ớt tươi
Bột ớt chipotle1 thìa cà phêMang lại hương vị khói độc đáo
Tỏi băm3 tépTăng cường hương vị
Bảng nguyên liệu sốt BBQ cay

Để điều chỉnh độ cay của sốt, bạn có thể tăng giảm lượng ớt sử dụng hoặc kết hợp nhiều loại ớt khác nhau.

Cách làm sốt BBQ cay

  1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm sốt BBQ cơ bản (công thức đã đề cập ở trên), ớt cayenne xay, ớt jalapeño băm nhỏ, tương ớt Sriracha, bột ớt chipotle và tỏi băm trong một cái tô lớn.
  2. Đun hỗn hợp trên lửa vừa, liên tục khuấy đều cho đến khi sốt sôi lăn tăn và hơi sệt lại.
  3. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Nếu muốn tăng thêm độ cay, bạn có thể cho thêm ớt cayenne hoặc tương ớt.
  4. Để sốt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín và để trong tủ lạnh.

Thích hợp cho người yêu thích vị cay nồng

Sốt BBQ cay là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích vị cay nồng và muốn thêm chút kích thích cho các món nướng. Hãy thử kết hợp sốt này với:

  • Cánh gà nướng
  • Hamburger
  • Sườn heo
  • Tôm nướng

Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể điều chỉnh độ cay của sốt theo sở thích của mình bằng cách thay đổi lượng ớt sử dụng.

Xem thêm >>> Mách Bạn Món Thịt Ba Chỉ Nướng Sa Tế Thơm Ngon, Cay Nồng Chuẩn Vị

Sốt BBQ Hàn Quốc

Extreme closeup Koreastyle barbecue dipping sauce photorealistic portrait in the style of highquality food photography chaos 20 aspect ratio 1 2 2
7+ Cách Làm Loại Sốt BBQ Đơn Giản & Ngon Miệng Tại Nhà 18

Nếu bạn là một fan của ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua hương vị đậm đà và hấp dẫn của sốt BBQ kiểu Hàn. Sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu tạo nên một loại sốt hoàn hảo cho các món nướng, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời như tại xứ sở kim chi.

Hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Sốt BBQ Hàn Quốc có hương vị đặc trưng với sự kết hợp của các gia vị như:

  • Gochujang (tương ớt Hàn Quốc)
  • Mật ong hoặc đường nâu
  • Tỏi
  • Gừng
  • Mè rang

Sự hòa quyện của vị cay, ngọt, mặn và hương thơm từ các gia vị tạo nên một loại sốt đậm đà, khó quên.

Nguyên liệu và cách làm sốt BBQ Hàn Quốc

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Gochujang1/2 cốcTương ớt Hàn Quốc, có thể điều chỉnh lượng tùy khẩu vị
Nước tương1/4 cốcChọn loại nước tương có chất lượng tốt
Mật ong hoặc đường nâu2 thìa canhGiúp cân bằng vị cay của Gochujang
Tỏi băm3 tépTăng cường hương vị
Gừng băm1 thìa cà phêMang lại hương thơm đặc trưng
Dầu mè1 thìa canhCó thể thay bằng dầu thực vật
Hạt mè rang1 thìa canhĐể rắc lên trên khi hoàn thành
Nguyên liệu sốt BBQ Hàn Quốc

Các bước thực hiện:

  1. Trong một tô lớn, trộn đều Gochujang, nước tương, mật ong (hoặc đường nâu), tỏi băm, gừng băm và dầu mè cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  2. Đun sốt trên lửa vừa, liên tục khuấy đều cho đến khi sốt sôi lăn tăn và hơi sệt lại.
  3. Nếu thấy sốt quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước để điều chỉnh độ sệt theo ý muốn.
  4. Tắt bếp và để sốt nguội hoàn toàn. Rắc hạt mè rang lên trên trước khi sử dụng để tăng thêm hương vị và độ giòn.

Bạn có thể bảo quản sốt BBQ Hàn Quốc trong lọ thủy tinh kín và để trong tủ lạnh trong khoảng 2 tuần.

Dùng cho các món nướng kiểu Hàn

Sốt BBQ Hàn Quốc là lựa chọn hoàn hảo cho các món nướng kiểu Hàn như:

  • Thịt heo nướng (Samgyeopsal)
  • Sườn heo nướng (Galbi)
  • Gà nướng (Dak Galbi)
  • Bạch tuộc nướng (Nakji Gui)

Bạn có thể ướp thịt với sốt trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm để thịt thấm đều gia vị trước khi nướng. Trong quá trình nướng, hãy quét thêm một lớp sốt để tăng thêm hương vị và độ bóng mượt cho món ăn.

Xem thêm >>> Sốt Thịt Nướng Hàn Quốc – Công Thức Ngon Khó Cưỡng Hot 2023

Sốt BBQ kiểu Mỹ

Extreme closeup Americanstyle barbecue dipping sauce photorealistic portrait in the style of highquality food photography chaos 20 aspect ratio 1 2 1
Chén nước sốt BBQ kiểu Mỹ

Bạn đã từng thưởng thức hương vị đậm đà, ngọt ngào với chút cay nồng của sốt BBQ kiểu Mỹ chưa? Nếu là một fan của các món nướng đặc trưng xứ cờ hoa như sườn heo, gà hay hamburger, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua loại sốt tuyệt hảo này. Hãy cùng khám phá cách làm sốt BBQ kiểu Mỹ ngay tại nhà với công thức đơn giản và dễ thực hiện nhé!

Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Sốt cà chua1 cốcNên chọn loại sốt đặc và ngọt
Giấm táo1/4 cốcMang lại vị chua dịu
Đường nâu1/4 cốcTạo độ ngọt tự nhiên
Nước tương2 thìa canhGiúp tăng vị mặn và đậm đà
Bột mù tạt1 thìa cà phêTạo hương vị đặc trưng
Bột tỏi1 thìa cà phêTăng cường hương thơm
Bột ớt cayenne1/2 thìa cà phêĐiều chỉnh độ cay theo khẩu vị
Tiêu đen xay1/2 thìa cà phêThêm chút nồng ấm
Nguyên liệu cần thiết để làm sốt BBQ kiểu Mỹ

Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút nước để điều chỉnh độ sệt của sốt theo ý muốn.

Quy trình nấu

  1. Trong một nồi vừa, trộn đều sốt cà chua, giấm táo, đường nâu, nước tương, bột mù tạt, bột tỏi, bột ớt cayenne và tiêu đen xay.
  2. Đặt nồi lên bếp và đun hỗn hợp trên lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  3. Giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 15-20 phút cho đến khi sốt đặc lại và có độ sệt vừa ý. Thỉnh thoảng khuấy đều để tránh sốt bị cháy dưới đáy nồi.
  4. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Nếu sốt quá đặc, hãy thêm một chút nước để pha loãng.
  5. Tắt bếp và để sốt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín.

Bạn có thể bảo quản sốt BBQ kiểu Mỹ trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 tuần.

Món ăn đi kèm

Sốt BBQ kiểu Mỹ là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với nhiều món nướng đặc trưng như:

  • Sườn heo nướng (Baby back ribs)
  • Gà nướng nguyên con hoặc từng miếng
  • Hamburger
  • Hotdog
  • Thịt bò nướng (Steak)

Bạn có thể ướp thịt với sốt trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm để thịt thấm đều gia vị. Trong quá trình nướng, hãy quét thêm sốt lên bề mặt thịt để tăng thêm hương vị và tạo lớp áo bóng đẹp mắt.

Sốt BBQ kiểu Thái

Sốt BBQ kiểu Thái

Bạn đã từng thưởng thức hương vị đậm đà, cay nồng và thơm lừng của sốt BBQ kiểu Thái chưa? Sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu như ớt, sả, me và nước mắm tạo nên một loại sốt tuyệt hảo, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho các món nướng theo phong cách Thái Lan. Hãy cùng khám phá công thức làm sốt BBQ kiểu Thái ngay tại nhà với những bước đơn giản sau đây nhé!

Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Ớt đỏ tươi2-3 quảCó thể điều chỉnh lượng ớt tùy khẩu vị
Sả2 câyBăm nhỏ phần gốc trắng
Tỏi4 tépBóc vỏ và băm nhuyễn
Me chín1/4 cốcNgâm nước ấm và lọc lấy nước cốt
Nước mắm2 thìa canhChọn loại nước mắm chất lượng
Đường thốt nốt hoặc đường nâu2 thìa canhGiúp cân bằng vị chua và cay
Dầu ăn2 thìa canhDùng để xào sơ các nguyên liệu
Nguyên liệu làm sốt BBQ kiểu Thái

Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít nước để điều chỉnh độ sệt của sốt theo ý muốn.

Bước làm sốt

  1. Trong một chảo nhỏ, đun nóng dầu ăn và xào sơ ớt, sả và tỏi băm trong khoảng 1-2 phút cho đến khi thơm.
  2. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt me, nước mắm và đường. Xay nhuyễn cho đến khi thu được hỗn hợp mịn.
  3. Đổ hỗn hợp sốt vào một nồi nhỏ và đun trên lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi sốt sôi lăn tăn và hơi sệt lại.
  4. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị. Nếu sốt quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước để pha loãng.
  5. Tắt bếp và để sốt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín.

Bạn có thể bảo quản sốt BBQ kiểu Thái trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.

Món nướng thích hợp

Sốt BBQ kiểu Thái là lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với nhiều món nướng đặc trưng như:

  • Gà nướng (Gai Yang)
  • Thịt heo nướng (Moo Ping)
  • Tôm nướng
  • Cá nướng
  • Rau củ nướng như ngô, ớt chuông, hành tây

Bạn có thể ướp thịt hoặc hải sản với sốt trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm để thấm đều gia vị. Trong quá trình nướng, hãy quét thêm một lớp sốt lên bề mặt để tăng thêm hương vị và độ bóng mượt.

Sốt BBQ Dành Cho Người Ăn Chay

Sốt BBQ dành cho người ăn chay

Bạn đang tìm kiếm một công thức sốt BBQ phù hợp cho chế độ ăn chay? Đừng lo lắng, việc không sử dụng các nguyên liệu từ động vật không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hương vị tuyệt vời của sốt BBQ. Với một vài thay đổi nhỏ trong công thức, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một loại sốt BBQ chay thơm ngon, lành mạnh và đầy hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách làm sốt BBQ dành cho người ăn chay ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu thay thế phù hợp cho người ăn chay

Nguyên liệu thông thườngNguyên liệu thay thế cho người ăn chayGhi chú
Mật ongMật ong chay, si-rô lá phong, đường nâuĐảm bảo nguồn gốc thực vật
Nước tươngNước tương chay (làm từ đậu nành)Chọn loại không chứa thành phần động vật
Dầu thực vật (dầu oliu, dầu dừa)Sử dụng để xào sơ các nguyên liệu
Nước dùng thịtNước dùng rau củ, nước tương chayTạo hương vị đậm đà
Bảng nguyên liệu thay thế dành cho người ăn chay

Ngoài ra, các nguyên liệu như cà chua, tỏi, ớt, giấm táo, và gia vị khác đều phù hợp cho công thức sốt BBQ chay.

Công thức làm sốt BBQ chay

  1. Trong một chảo lớn, đun nóng 2 thìa canh dầu thực vật và xào sơ 1 củ hành tây băm nhỏ, 3 tép tỏi băm, và 1 ớt băm trong khoảng 2-3 phút cho đến khi thơm.
  2. Cho vào chảo 1 cốc sốt cà chua, 1/4 cốc nước tương chay, 1/4 cốc giấm táo, 2 thìa canh đường nâu, 1 thìa cà phê bột mù tạt, 1 thìa cà phê ớt bột (tùy chọn), và 1/2 cốc nước.
  3. Khuấy đều hỗn hợp và đun trên lửa vừa cho đến khi sôi lăn tăn. Giảm lửa và tiếp tục đun liu riu trong khoảng 15-20 phút cho đến khi sốt đặc lại.
  4. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Nếu sốt quá đặc, hãy thêm một chút nước để pha loãng.
  5. Tắt bếp và để sốt nguội hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín.

Bạn có thể bảo quản sốt BBQ chay trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.

Lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay

Sốt BBQ chay là một lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với nhiều món nướng thực vật như:

  • Đậu hũ nướng
  • Rau củ nướng (ớt chuông, hành tây, nấm, bí ngòi, cà tím)
  • Các loại thịt chay (tempeh, seitan)
  • Khoai lang nướng
  • Bánh mì nướng

Bạn có thể ướp thực phẩm với sốt BBQ chay trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm để thấm đều gia vị. Trong quá trình nướng, hãy quét thêm một lớp sốt lên bề mặt để tăng thêm hương vị và độ bóng mượt.

Cách Bảo quản sốt BBQ

Nuoc sot BBQ ngu vi hoan chinh 1
Bảo quản nước sốt trong hũ

Việc bảo quản sốt BBQ đúng cách sẽ giúp duy trì chất lượng và hương vị của món sốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bảo quản sốt chấm:

Thời gian và điều kiện bảo quản tối ưu

Để bảo quản sốt BBQ một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý đến thời gian và điều kiện bảo quản tối ưu. Cụ thể:

Điều kiệnThời gianLưu ý
Nhiệt độ phòng2-3 ngàyĐậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp
Ngăn mát tủ lạnh1-2 tuầnCho sốt vào hộp kín, đặt ở ngăn mát
Ngăn đá tủ lạnh2-3 thángChia sốt thành các phần nhỏ, cho vào hộp kín
Thời gian phù hợp để bảo quản sốt chấm

Bằng cách tuân thủ thời gian và điều kiện bảo quản tối ưu, bạn có thể yên tâm rằng sốt BBQ sẽ giữ được chất lượng và hương vị trong thời gian dài. Hãy nhớ ghi nhãn ngày chế biến và hạn sử dụng lên hộp đựng sốt để tiện theo dõi.

Lưu ý khi tái sử dụng sốt chấm

Nếu bạn còn dư sốt BBQ sau khi sử dụng, việc tái sử dụng sốt một cách an toàn là rất quan trọng. Hãy lưu ý các điểm sau:

  1. Chỉ tái sử dụng sốt chấm còn lại nếu nó đã được bảo quản đúng cách trong thời gian quy định.
  2. Trước khi sử dụng lại, hãy kiểm tra mùi, màu sắc và vị của sốt. Nếu có dấu hiệu lạ, tốt nhất nên bỏ đi.
  3. Khi tái sử dụng, hãy lấy một lượng sốt vừa đủ ra bát riêng, tránh chạm đũa hoặc thìa đã sử dụng vào hộp đựng sốt.
  4. Nếu sốt chấm đã để lâu ngày, hãy đun sôi lại trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Bằng cách tuân thủ các lưu ý trên, bạn có thể yên tâm tái sử dụng sốt BBQ một cách an toàn và tiết kiệm.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *