Cách Làm Muối Chấm Thịt Nướng – 3 Công Thức Ngon Nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm một công thức pha muối chấm thịt nướng ngon và đơn giản? Bạn muốn tạo ấn tượng với gia đình và bạn bè bằng những món nướng thơm ngon và hấp dẫn? Đừng lo lắng, trong bài viết này, Bếp Xuyên Việt sẽ chia sẻ với bạn 3 công thức pha chế muối chấm thịt nướng tuyệt vời nhất để giúp bạn có được vị muối chấm hoàn hảo cho bữa tiệc nướng của mình.

Muối Ớt Xanh

 Muối Chấm Thịt Nướng
Muối ớt xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượng
Ớt xanh200g
Tỏi50g
Muối hạt50g
Nguyên liệu

Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch ớt xanh, cắt bỏ cuống và cắt nhỏ.
  2. Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
  3. Cho ớt xanh, tỏi băm và muối hạt vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn hỗn hợp đến khi có được hỗn hợp mịn.
  4. Cho hỗn hợp muối ớt xanh ra chén và dùng làm muối chấm cho các món thịt nướng.

Mẹo nhỏ cho muối ớt xanh ngon

  • Chọn ớt xanh tươi, không bị dập nát để muối ớt có màu xanh đẹp mắt.
  • Điều chỉnh lượng ớt và tỏi theo khẩu vị của bạn. Nếu thích cay hơn, bạn có thể tăng lượng ớt.
  • Bảo quản muối ớt xanh trong lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Muối Tiêu Chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Muối hạt50gMuối hạt sạch
Tiêu đen xay10gTiêu đen tươi xay nhuyễn
Chanh tươi2 quảChanh vàng tươi
Nguyên liệu

Các bước thực hiện

  1. Cho muối hạt vào chén, thêm tiêu đen xay vào và trộn đều.
  2. Rửa sạch chanh, cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
  3. Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp muối tiêu, trộn đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và có độ sánh mịn.
  4. Nếm thử và điều chỉnh lại các nguyên liệu cho vừa khẩu vị. Nếu thích chua hơn, bạn có thể thêm nước cốt chanh.
  5. Cho muối tiêu chanh ra chén và thưởng thức cùng các món thịt nướng.

Muối tiêu chanh mang đến hương vị cay nồng của tiêu đen kết hợp với vị chua thanh của chanh tươi, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng cho các món nướng. Sự kết hợp này giúp làm giảm độ ngấy của thịt, đồng thời kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Cách bảo quản muối tiêu chanh

  • Cho muối tiêu chanh vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp.
  • Bảo quản lọ muối tiêu chanh trong tủ lạnh để giữ hương vị được lâu hơn.
  • Muối tiêu chanh có thể sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày pha chế.
image
Muối tiêu chanh

Xem thêm >>> Xốt Ướp Thịt Nướng – Bí Quyết Cho Món Nướng Hoàn Hảo 2024

Muối tôm Tây Ninh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Tôm khô200gTôm khô Tây Ninh
Muối hạt100gMuối hạt sạch
Đường trắng50gĐường trắng tinh khiết
Tỏi50gTỏi khô, bóc vỏ
Nguyên liệu

Cách rang muối tôm

  1. Cho tôm khô vào chảo, rang lửa vừa cho đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng và thơm. Để nguội và xay nhuyễn tôm.
  2. Cho muối hạt vào chảo, rang lửa nhỏ cho đến khi muối nóng và khô ráo. Để nguội.
  3. Băm nhuyễn tỏi khô.
  4. Trộn đều tôm xay, muối rang, đường trắng và tỏi băm trong một tô lớn.
  5. Rang hỗn hợp muối tôm trên chảo lửa vừa, liên tục đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp khô ráo và tơi xốp. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
  6. Cho muối tôm ra đĩa và thưởng thức cùng các món thịt nướng.

Muối tôm Tây Ninh mang đến hương vị mặn mòi, thơm lừng và hơi ngọt của tôm khô kết hợp với vị tỏi đậm đà. Sự kết hợp này tạo nên một loại muối chấm thịt nướng vô cùng hấp dẫn và khó quên, thích hợp cho những buổi tiệc nướng ngoài trời hoặc những bữa ăn gia đình ấm cúng.

Mẹo nhỏ cho muối tôm đậm đà

  • Chọn tôm khô Tây Ninh chất lượng, tươi ngon và không bị ẩm mốc.
  • Rang tôm và muối trên lửa vừa để tránh làm cháy khét nguyên liệu.
  • Điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị, nếu thích ngọt hơn có thể tăng lượng đường.
  • Bảo quản muối tôm trong lọ thủy tinh kín, để nơi khô ráo và thoáng mát.
438260482 1169055157606085 1337664758134069817 n
Muối tôm Tây Ninh

Muối ớt rang

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Ớt bột100gỚt bột Hàn Quốc hoặc Ấn Độ
Muối hạt100gMuối hạt sạch
Bột ngọt20gBột ngọt không chứa MSG
Đường trắng20gĐường trắng tinh khiết
Nguyên liệu

Quy trình rang muối ớt

  1. Cho muối hạt vào chảo, rang lửa vừa cho đến khi muối nóng và khô ráo. Để nguội.
  2. Trộn đều ớt bột, muối rang, bột ngọt và đường trắng trong một tô lớn.
  3. Chia hỗn hợp muối ớt thành nhiều phần nhỏ để tiện cho việc rang.
  4. Cho từng phần nhỏ muối ớt vào chảo, rang lửa nhỏ, liên tục đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp khô ráo, tơi xốp và có mùi thơm đặc trưng. Lưu ý không rang quá lâu để tránh làm cháy ớt.
  5. Đổ muối ớt rang ra đĩa, để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.

Muối ớt rang mang đến hương vị cay nồng, mặn mòi và hơi ngọt, tạo nên sự kích thích đặc biệt cho vị giác. Loại muối chấm này đặc biệt thích hợp cho các món thịt nướng như gà, heo, bò, mực… Sự kết hợp giữa vị cay của ớt và mùi khói của thịt nướng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

Cách bảo quản muối ớt rang

  • Để muối ớt rang nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
  • Bảo quản lọ muối ớt rang ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Muối ớt rang có thể sử dụng được trong vòng 2-3 tháng nếu bảo quản đúng cách.
440414810 746590841003655 6778509451611394170 n
Muối ớt rang

Muối Kiến Vàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Kiến vàng100gKiến vàng tươi, rửa sạch
Muối hạt50gMuối hạt sạch
Ớt bột20gỚt bột Hàn Quốc hoặc Ấn Độ
Lá chanh10 láLá chanh tươi, rửa sạch
Nguyên liệu

Cách chế biến muối kiến vàng

  1. Cho kiến vàng vào chảo, rang lửa vừa cho đến khi kiến chuyển màu vàng nâu và thơm. Để nguội và nghiền nhỏ kiến.
  2. Cho muối hạt vào chảo, rang lửa nhỏ cho đến khi muối nóng và khô ráo. Để nguội.
  3. Trộn đều kiến vàng nghiền, muối rang, ớt bột trong một tô lớn.
  4. Xắt nhỏ lá chanh, trộn đều vào hỗn hợp muối kiến vàng.
  5. Cho muối kiến vàng ra đĩa và thưởng thức cùng các món thịt nướng.

Muối kiến vàng mang đến hương vị độc đáo với sự kết hợp của vị mặn, cay, thơm và hơi chua từ lá chanh. Mùi thơm đặc trưng của kiến vàng rang cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho loại muối chấm này. Muối kiến vàng đặc biệt thích hợp để ăn kèm với các món thịt nướng như bò, heo, gà, chim…

Lưu ý khi sử dụng muối kiến vàng

  • Chỉ sử dụng kiến vàng tươi, sạch và an toàn. Tránh sử dụng kiến vàng đã chết hoặc không rõ nguồn gốc.
  • Rang kiến vàng và muối trên lửa vừa để tránh làm cháy khét nguyên liệu.
  • Điều chỉnh lượng ớt bột theo khẩu vị cay của bạn.
  • Bảo quản muối kiến vàng trong lọ thủy tinh kín, để nơi khô ráo và thoáng mát.
441411121 1003760378204909 1263341394654785654 n
Muối Kiến Vàng

Muối chanh sả tắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượng
Chanh tươi2 quả
Sả tươi2 nhánh
Đường2 muỗng canh
Nước mắm4 muỗng canh
Nguyên liệu

Cách làm muối chanh sả tắc

  1. Rửa sạch chanh và sả, cắt nhỏ.
  2. Cho chanh, sả, đường và nước mắm vào một tô lớn.
  3. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi đường tan hết.
  4. Để hỗn hợp nghỉ trong 30 phút để các hương vị hòa quyện.

Muối chanh sả tắc có vị chua ngọt, thơm mùi sả và chanh tươi, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho món thịt nướng. Hương vị tươi mát và đậm đà của muối chấm sẽ làm tăng thêm sự ngon miệng cho bữa ăn của bạn.

Kết hợp món ăn với muối chanh sả tắc

Muối chanh sả tắc là sự lựa chọn tuyệt vời để ăn kèm với các món thịt nướng như:

  • Thịt heo nướng
  • Gà nướng
  • Tôm nướng
  • Mực nướng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng muối chanh sả tắc để chấm với các loại rau củ tươi như dưa leo, cà rốt, hay xà lách để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.

441027913 7646222632067793 5076541533125670249 n
Muối chanh sả tắc

Xem thêm >>> 5 Cách Ướp Bò Nướng Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà

Muối Chấm Hải Sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Nước mắm100mlNước mắm ngon, chất lượng
Đường trắng50gĐường trắng tinh khiết
Nước cốt chanh50mlChanh tươi vắt lấy nước
Ớt băm20gỚt tươi, bỏ hạt, băm nhỏ
Tỏi băm20gTỏi khô, băm nhuyễn
Nguyên liệu

Cách pha chế muối chấm hải sản

  1. Cho đường vào nồi, thêm 50ml nước lọc và đun sôi trên lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để hỗn hợp nước đường nguội bớt.
  2. Cho nước mắm vào tô lớn, thêm nước đường, nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  3. Thêm ớt băm, tỏi băm vào tô nước chấm, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
  4. Nếm thử và điều chỉnh lại các gia vị cho vừa khẩu vị. Cho ra đĩa và thưởng thức cùng các món hải sản nướng.

Muối chấm hải sản mang đến sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn ngọt của nước mắm và đường, cùng với hương thơm của tỏi, sự cay nồng của ớt và vị chua thanh từ chanh tươi. Tất cả tạo nên một loại nước chấm đậm đà, thơm ngon, kích thích vị giác và hoàn toàn phù hợp để ăn kèm với các món hải sản nướng như tôm, mực, cá, sò, ốc…

Mẹo nhỏ cho muối chấm hải sản ngon

  • Sử dụng loại nước mắm chất lượng, có hương thơm đậm và vị mặn vừa phải.
  • Điều chỉnh lượng đường và nước cốt chanh theo khẩu vị ngọt và chua của bạn.
  • Có thể thêm một chút nước để pha loãng nước chấm nếu quá mặn.
  • Bảo quản nước chấm trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
438260403 3796850490529305 5549341924318602710 n
Muối Chấm Hải Sản

Xem thêm >>> Top 5 Loại Thịt Nướng BBQ Được Yêu Thích Nhất

Muối chấm thịt luộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượng
Tỏi3 tép
Ớt tươi2 quả
Nước mắm4 muỗng canh
Đường2 muỗng canh
Nguyên liệu

Công thức pha chế muối chấm thịt luộc

  1. Bóc vỏ tỏi và ớt, rửa sạch và băm nhuyễn.
  2. Cho tỏi, ớt băm, nước mắm và đường vào một tô lớn.
  3. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  4. Nếm thử và điều chỉnh độ mặn, ngọt theo khẩu vị của bạn.

Muối chấm thịt luộc này có vị mặn, ngọt hài hòa, hương thơm của tỏi và vị cay nhẹ của ớt tạo nên một loại nước chấm tuyệt vời. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên một hương vị đậm đà, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món thịt luộc.

Món ăn phù hợp với muối chấm thịt luộc

Muối chấm thịt luộc là sự lựa chọn hoàn hảo để ăn kèm với các món như:

  • Thịt heo luộc
  • Gà luộc
  • Chân giò heo luộc
  • Các loại rau luộc như rau muống, cải xanh, hay rau lang

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng muối chấm thịt luộc để chấm với bánh cuốn, bánh ướt, hoặc các món bún như bún thịt nướng, bún chả để tăng thêm hương vị cho món ăn.

441046496 302404426242251 4724672777637243748 n
Muối chấm thịt luộc

Muối Chấm Thịt Nướng Đa Năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngGhi chú
Nước mắm200mlNước mắm ngon, chất lượng
Đường trắng100gĐường trắng tinh khiết
Nước ấm100mlNước sôi để nguội
Tỏi băm50gTỏi khô, băm nhuyễn
Ớt băm30gỚt tươi, bỏ hạt, băm nhỏ
Nước cốt chanh50mlChanh tươi vắt lấy nước
Nguyên liệu

Cách làm muối chấm đa năng

  1. Cho đường vào tô lớn, thêm nước ấm vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  2. Cho nước mắm vào tô đường, khuấy đều để hòa quyện.
  3. Thêm tỏi băm, ớt băm vào hỗn hợp nước mắm đường, tiếp tục khuấy đều.
  4. Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào, khuấy nhẹ nhàng để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  5. Nếm thử và điều chỉnh lại các gia vị cho vừa khẩu vị. Cho ra bát và sử dụng để chấm các món ăn.

Muối chấm đa năng này có vị mặn ngọt hài hòa, hương thơm đặc trưng của tỏi và ớt, cùng với sự thanh mát từ nước cốt chanh. Sự kết hợp này tạo nên một loại nước chấm vô cùng phù hợp để ăn kèm với nhiều món ăn đa dạng, đặc biệt là các món thịt nướng như bò, heo, gà, cá…

Sử dụng muối chấm đa năng cho các món ăn khác nhau

  • Chấm hải sản: Muối chấm đa năng này cũng rất hợp để ăn kèm với các món hải sản như tôm, mực, ghẹ, sò điệp…
  • Chấm rau củ: Bạn có thể sử dụng muối chấm này để chấm các loại rau sống, rau luộc hoặc các món gỏi và salad.
  • Ướp thịt: Ngoài việc dùng để chấm, bạn cũng có thể sử dụng muối chấm đa năng này để ướp các loại thịt trước khi nướng hoặc chiên, giúp thịt thấm vị và thơm ngon hơn.
  • Pha nước mắm: Khi pha nước mắm để ăn cơm hàng ngày, bạn có thể sử dụng công thức muối chấm đa năng này, chỉ cần pha loãng với nước và thêm chút ớt và tỏi tùy thích.
440879408 302404479575579 2020724234795228873 n
Muối Chấm Đa Năng

Kết luận

Trên đây là 3 cách làm muối chấm thịt nướng đơn giản, dễ thực hiện và cực kỳ phù hợp cho các bữa tiệc nướng gia đình. Với muối ớt xanh, muối tiêu chanh và muối chấm đa năng, bạn sẽ có những lựa chọn đa dạng và hấp dẫn để thưởng thức cùng với món thịt nướng yêu thích.

Hãy thử nghiệm và tìm ra loại muối chấm mà gia đình bạn thích nhất. Đừng ngại thay đổi liều lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị riêng của mình. Và đặc biệt, hãy tận hưởng niềm vui và hạnh phúc của việc quây quần bên mâm cơm gia đình, thưởng thức những món ăn ngon và chất lượng nhất với muối chấm thịt nướng tuyệt hảo này.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách pha chế muối chấm và có thể tự tin thực hiện tại nhà. Hãy lưu lại bài viết và chia sẻ với bạn bè, người thân để cùng nhau khám phá thêm nhiều món ngon hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng với các công thức muối chấm tuyệt vời này!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *